Breaking News ข่าว ทั่วไทย

อนันตพรชี้เหตุ”อาหรับระอุ” ไม่กระทบส่งก๊าซ “แอลเอ็นจี” ให้ไทย 

วันที่ 7 มิ.ย.60-พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ยืนยันว่า การที่ 6 ชาติอาหรับประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ ไม่กระทบต่อการจัดซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี) จากกาตาร์ของไทย ล่าสุดจากการสอบถามไปยังกาตาร์ พบว่าการส่งมอบก๊าซรอบถัดไปยังจะเกิดขึ้นตามปกติ ดังนั้นจึงไม่กระทบต่อความต้องการใช้ในประเทศแน่นอน แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้สั่งการให้ปตท. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนก๊าซ ซึ่ง ปตท. เตรียมแผนสำรองด้วยการสั่งซื้อแอลเอ็นจีจากตลาดจรมาทดแทน มั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการราคาได้ และไม่กระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าอย่างแน่นอน 

ปัจจุบัน ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีกับ บริษัท Qatar Liquefied Gas Company Limited ในปริมาณ 2 ล้านตันต่อปี ตลอดอายุสัญญา 20 ปี โดยเริ่มรับมอบก๊าซครั้งแรกตั้งแต่เดือนม.ค.  2558 และนับเป็นสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีระยะยาวฉบับแรกของไทย 

ส่วนกรณีที่โครงการเอส 1 แหล่งสิริกิติ์ ของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม  (ปตท.สผ.) ต้องหยุดผลิตปิโตรเลียมในที่ดินปฏิรูปเพื่อเกษตรกรกรรม หรือ ส.ป.ก. ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันหายไปประมาณ 1.6 หมื่นบาร์เรลต่อวันนั้น กระทรวงพลังงานจะเร่งหาทางออกเรื่องนี้ภายใน 1-2 วัน โดยอยู่ระหว่างหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขทางกฎหมายปกติ ก่อนจะพิจารณาว่าจำเป็นต้องใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 หรือไม่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในวันนี้ พล.อ.อนันตพร ยังเป็นประธานเปิดงานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมด้านพลังงานทดแทน "ASEAN Sustainable Energy Week 2017" พร้อมระบุว่า ขณะนี้กลุ่มประเทศอาเซียนมีการพัฒนาพลังงานทดแทนไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับประเทศไทยอยู่ระหว่างศึกษาการเพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเป็นร้อยละ 40 ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี เพื่อลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งแผนงานดังกล่าวทำให้กระทรวงพลังงาน ต้องพิจารณาปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว ( พีดีพี) 2015 ช่วงปลายปีนี้ แต่จะปรับลดหรือเพิ่มสัดส่วนเชื้อเพลิงชนิดใดและอย่างไร ยังต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง ส่วนอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่ 3.66 บาทต่อหน่วย หากมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมประมูลจำนวนมาก ก็สะท้อนว่าระดับราคาดังกล่าวสามารถยอมรับได้ จึงอาจไม่มีการทบทวนเพื่อปรับเพิ่มอัตรารับซื้อ