ข่าว

ทหารแจ้ง “ป.” เอาผิดแก๊งค้าระเบิดทางไปรษณีย์

วันนี้ (7 มิ.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)ว่า พลตำรวจตรี สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. และ พันตำรวจเอก สันติ ชัยนิรามัย รองผบก.ป. แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเขน ได้รับแจ้งว่ามีวัตถุระเบิด และเครื่องกระสุน ถูกซุกซ่อนในกล่องพัสดุของบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง สาขาบางเขน ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนดังกล่าวเป็นของทางราชการทหาร

พลตำรวจตรี สุทิน เปิดเผยว่า นายทหารพระรัฐธรรมนูญได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. โดยให้ดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งผู้จำหน่าย ผู้จัดหา รวมถึงผู้สั่งซื้อในกระบวนการทั้งหมด ในข้อหา “มีอาวุธปืนและวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาติให้ได้โดยผิดกฎหมาย” ซึ่งพนักงานสอบสวนกำลังทำการขออนุมัติหมายจับ ส่วนการสืบสวนและจากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า มีผู้ที่เกี่ยวข้องที่เป็นพลเรือน 15 ราย และทหารเกี่ยวข้อง 3 นาย พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่กองปราบปรามสนธิกำลังทหาร นำกำลังไปตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัย 2 ราย ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดจันทบุรี

พลตำรวจตรี สุทิน กล่าวอีกว่า จุดแรกเป็นห้องพักเลขที่ 78/17 ม.4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สามารถตรวจยึดระเบิดขว้างชนิดเอ็ม26 แบบสังหาร จำนวน 1 ลูก , อาวุธปืนขนาด.45 จำนวน 1 กระบอก , อาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก , เครื่องกระสุน จำนวน 75 นัด , เสื้อเกราะ และกล่องกระดาษไปรษณีย์ ส่วนจุดที่สองเป็นการขยายจากจุดแรก โดยเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 28 ม.4 ตำบลวังตโนด อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนายสายชล สิงห์คราญ ซึ่งสามารถตรวจยึด อาวุธปืนเอ็ม16 จำนวน 1 กระบอก , ซองกระสุน จำนวน 3 ซอง , เครื่องกระสุน จำนวน 124 นัด ทั้งนี้ได้ควบคุมตัวนายสายชล ให้พนักงานสอบสวนสภ.นายายอาม ดำเนินคดีต่อไป

พลตำรวจตรี สุทิน กล่าวด้วยว่า ในส่วนทหารทั้ง 3 นาย และพลเรือนอีก 15 คน ขณะนี้ถูกควบคุมตัวมทบ.11 โดยจากการสอบสวนทหารทั้ง 3 นาย ให้การในเบื้องต้นว่า ได้ขโมยระเบิดและเครื่องกระสุนจากคลังอาวุธของกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ ก่อนนำไปขายให้กับลูกค้าทั่วประเทศ ทั้งนี้วัตถุระเบิดที่ตรวจยึดได้ดังกล่าวยังไม่พบความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิด 3 จุด ในพื้นที่กทม. ในที่ผ่านมา หากพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดจะดำเนินคดีโดยไม่มีการละเว้น