Breaking ข่าว

กรมศุลฯเผย รถหรู 4 คัน เข้าข่ายถูกขโมยจากอังกฤษ 

วันที่ 8-6-60-นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ชี้แจงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการโจรกรรมรถหรูที่มาจากประเทศอังกฤษและรถหรูที่สำแดงราคาเท็จ ซึ่งในขณะนี้ได้อายัดรถที่เข้าข่ายการโจรกรรมไว้ 4 คัน ที่ยังอยู่ในอารักขาของกรมศุลกากร จากทั้งหมด 40 คัน โดยที่เหลือเป็นรถที่ผ่านพิธีทางศุลกากร โดยจะต้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เป็นผู้ตรวจสอบว่ารถทั้งหมดไปอยู่ในมือใคร โดยทั้งสี่คันดังกล่าวนั้นได้มีการตรวจเลขเครื่องยนต์และตัวถังตามที่ทางการอังกฤษแจ้งมาก็ตรงตามนั้น ส่วนในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าใครเป็นผู้ดำเนินการนำเข้ามา ตรงนี้เป็นอำนาจของทางดีเอสไอ และในส่วนรถที่สำแดงราคาต่ำ เเละอธิบดีกรมศุลกากรสั่งการให้ตรวจสอบ ว่ามีความถูกต้องตรงกันหรือไม่ 
 

ในส่วนกระบวนการในการสำแดงรถหรูนั้น ทางบริษัทที่นำเข้าจะต้องนำใบสำแดงราคามายื่นให้กับกรมศุลกากร โดยกรมศุลกากรก็จะมีการตั้งราคากลางไว้ในใจ ซึ่งอาจจะไม่ใช้ราคาจริงที่ขายในท้องตลาด นอกจากนี้กรมศุลกากรไม่ได้มีหน้าที่ในการกำหนดราคา และไม่สามารถรู้ได้ว่า ผู้ขายและผู้ซื้อตกลงราคาซื้อขายจริงๆ กันไว้ที่เท่าไร ต่อให้กรมศุลกากรไปขอราคากลางจากบริษัทต่างๆ มาประเมิน ก็อาจจะไม่ได้ราคาที่แท้จริง และถ้าเจ้าหน้าที่สงสัยว่ารถหรูเหล่านี้ มีการสำแดงต่ำก็ต้องมีหลักฐาน เพราะข้อสงสัยของเจ้าหน้าที่อย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการดำเนินการ ซึ่งตรงข้ามกับการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพราะกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะมีสนธิสัญญาและความสัมพันธ์ทางข้อกฎหมายกับประเทศต่างๆ ทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ สามารถขอราคาขายจริงของรถหรูต่างๆได้ และจากตรงนี้ได้นำข้อมูลมาตรวจสอบย้อนกลับไปยังที่ผู้ที่นำเข้ามาและผ่านพิธีทางศุลกากรไปแล้ว เพื่อดูว่าผู้นำเข้าสำแดงกับทางศุลกากรกับหลักฐานของดีเอสไอ ตรงกันหรือไม่ 


หากไม่ตรงกัน  นั่นหมายถึงว่าผู้นำเข้าจะต้องมีภาระรับผิดชอบในการเสียภาษีเพิ่มเติมและเสียค่าปรับอีกด้วย และในการเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในขณะนี้ได้มีการสืบข้อเท็จจริงและพบว่าได้กระทำความผิดในหลายกรณีและได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยเป็นรายๆ ไปแล้ว 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน