Breaking News การเมือง

ทูตเช็กพบ “นายกฯ” พร้อมร่วมมือสองชาติหลายวาระ

วันที่ 12 มิ.ย. 60- เวลา 10.30 น. นายมาเร็ก ลิบชีตซกี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้ 

นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีต่อนายมาเร็กฯ ที่ได้รับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทย และฝากความระลึกถึงประธานาธิบดีเซมัน ซึ่งได้มีโอกาสพบปะกันในหลายโอกาส ในด้านความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-สาธารณรัฐเช็กมีความราบรื่นในทุกระดับ ซึ่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กได้ให้คำมั่นว่า   จะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ 

ด้านเศรษฐกิจนายกรัฐมนตรียินดีที่สาธารณรัฐเช็กเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในยุโรปกลาง อย่างไรก็ดียังเห็นว่ามีช่องทางที่สามารถขยายการลงทุนระหว่างกันได้อีกมาก โดยไทยยินดีที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนทางการค้า และการจัดกิจกรรมสำหรับภาคธุรกิจ โดยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กกล่าวว่านักธุรกิจเช็กให้ความสนใจลงทุนในอุตสาหกรรม S-Curve ของไทยในสาขาที่มีความเชี่ยวชาญ อาทิ รถไฟฟ้ารางเบา และการผลิตเตียงสำหรับโรงพยาบาล ซึ่งรัฐบาลไทยพร้อมจะอำนวยความสะดวกให้ 

ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า  ไทยพร้อมสนับสนุนการเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-กรุงปราก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และยินดีที่ทราบว่า แถบชายทะเลของไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของนักท่องเที่ยวเช็ก โดยโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กฯ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่พร้อมให้การสนับสนุนแก่นักธุรกิจเช็ก ที่เข้ามาลงทุนในกิจการโรงแรมในประเทศไทยด้วย  

ด้านการทหาร นายกรัฐมนตรียินดีที่ในปีนี้รมช.กลาโหมเช็ก ตอบรับคำเชิญของไทยเข้าร่วมงาน Defense and Security 2017 และขอบคุณฝ่ายเช็กที่ได้เชิญผู้แทนกองทัพอากาศไทยเข้าร่วมฝึกปฏิบัติการจำลองการบิน ณ เมืองพาดูบิเซ่ ของสาธารณรัฐเช็กประจำทุกปี 

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรียืนยันความพร้อมในการจัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-สาธารณรัฐเช็ก (JEC) ครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนส.ค.นี้ด้วย