Breaking ข่าว

นบข.รับทราบสถานการณ์ข้าว ครึ่งปีหลังสดใส 

วันที่ 12-6-60-น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 3/2560 ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมว่า ได้รายงานแนวโน้มและสถานการณ์ข้าวให้ที่ประชุมรับทราบ โดยปริมาณการผลิตข้าวโลกปีนี้คาดว่าจะลดลงประมาณ 2-3 แสนตัน เนื่องจาก อินเดีย และสหรัฐฯ มีผลผลิตลดลง   ส่วนการค้าและการบริโภคข้าวในปีนี้ประเมินจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเนื่องจากหลายประเทศมีความต้องการนำข้าวเพื่อความมั่นคงในประเทศมากขึ้น เช่น บังกลาเทศ อิหร่าน และฟิลิปปินส์ที่จะเปิดประมูลข้าวในเดือนมิถุนายนนี้จึงเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งออกข้าวไทย


สำหรับสถานการณ์ส่งออกข้าวตั้งแต่เดือนม.ค.-พ.ค.ไทยส่งออกข้าวไปแล้ว 4.05 ล้านตัน รองจากอินเดียที่ส่งออกปริมาณ 4.12 ล้านตัน ขณะที่เวียดนามส่งออกเป็นอันดับ 3 ปริมาณ 2.17 ล้านตัน ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าหาตลาดข้าวต่อเนื่องทั้งในรูปแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) และการนำภาคเอกชนไปเปิดตลาด ส่วนสถานการณ์ราคาข้าวในตลาดโลกปีนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยข้าวหอมมะลิ 100% ราคาปรับขึ้นจากเดือนมีนาคม 600 ดอลลาร์ต่อตัน มาอยู่ที่ 715 ดอลลาร์ต่อตัน ส่วนขาว 5 % ราคาอยู่ที่ 438 ดอลลาร์ต่อตัน

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนม.ค.-พ.ค.ระบายข้าวออกไปแล้ว 5.13 ล้านตัน จากปริมาณข้าวที่ค้างในสต๊อกปี 2559 ปริมาณ 8 ล้านตัน ทำให้ยังคงเหลือข้าวที่จะระบายทั้งสิ้น 2.94 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวกลุ่มที่ 1 ปริมาณ 1.6 แสนตัน ข้าวกลุ่มที่ 2 ปริมาณ 2.2 ล้านตัน และข้าวกลุ่มที่ ปริมาณ 5 แสนตัน และในเดือนก.ค.นี้ กรมการค้าต่างประเทศจะเปิดระบายข้าวกลุ่มที่ 3 ให้กับภาคเอกชนที่สนใจเพื่อนำไปผลิตเป็นพลังงานทดแทน ( เอทานอล) ก่อนจะเสนอผลการประมูลให้ที่ประชุม นบข.รับทราบ เพื่อขอแนวทางการระบายข้าวส่วนที่เหลือหากไม่สามารถประมูลได้หมด และคาดว่าภายในเดือนส.ค.-ก.ย.นี้จะสามารถระบายข้าวในสต๊อกได้หมด ซึ่งจะช่วยลดแรงกดทับราคาให้หายไป ทำให้ราคาข้าวกลับไปสู่กลไกปกติ ส่วนตัวเลขข้าวในบัญชีปริมาณ 1 ล้านตัน ขณะนี้ได้สั่งการให้ อคส.และอตก. ไปตรวจสอบบัญชีสต๊อกข้าวเพิ่มเติม

ขณะที่นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า วิกฤติข้าวกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วส่วนแนวทางการดูแลข้าวหลังจากนี้จะต้องวางแผนดูแลผลผลิตข้าวรอบใหม่ที่จะทยอยออกสู่ตลาด รวมถึงกำหนดแนวทางการขายให้ชัดเจน โดยคาดว่าราคาข้าวเปลือกปีนี้จะมีราคาสูงถึง 9,000-10,000 บาทต่อตัน ขณะที่ราคาข้าวขาว อยู่ที่ 450-500 ดอลลาร์ต่อตัน สำหรับการส่งออกข้าวปีนี้มั่นใจจะได้ตามเป้าหมาย 10 ล้านตัน