ข่าว

เดนนิส ร็อดแมน เยือนโสมแดง

อดีตนักบาสเอ็นบีเอระดับตำนาน เดนนิส ร็อดแมน กำลังเดินทางไปยังเกาหลีเหนือ และคาดว่าจะเดินทางถึงในวันนี้

วันนี้ (13 มิ.ย. 60) – เดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเอ็นบีเอระดับตำนานของทีมชิคาโก บูลส์ กำลังเดินทางไปยังเกาหลีเหนือ โดยคาดว่าจะเดินทางถึงในวันนี้ ซึ่งทางซีเอ็นเอ็นพบเห็นร็อดแมนที่สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ และการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของร็อดแมนเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ จากการที่เกาหลีเหนือกำลังควบคุมตัวชาวอเมริกัน 4 คนเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป้าหมายการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของร็อดแมนคืออะไรกันแน่ แต่ร็อดแมนก็เป็นหนึ่งในชาวอเมริกันเพียงไม่กี่คนที่เคยพบปะกับคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ขณะที่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่ไม่เปิดเผยนามยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่า ร็อดแมนจะเดินทางถึงเกาหลีเหนือในวันนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติม

 

ร็อดแมนเคยเดินทางเยือนเกาหลีเหนือมาแล้วอย่างน้อย 4 ครั้ง ซึ่ง 3 ใน 4 ครั้ง เกิดขึ้นในช่วงปี 2013 ถึง 2014 โดยการเยือนครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2014 ที่ร็อดแมนและอดีตนักบาสเอ็นบีเออีกจำนวนหนึ่งไปทำการแข่งขันบาสเก็ตบอลนัดพิเศษ เพื่อเป็นของขวัญให้แก่คิม จองอึน ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้อย่างมาก ส่วนกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯรับทราบถึงแผนการเดินทางของร็อดแมนแล้ว และว่าร็อดแมนไม่ได้ไปเยือนเกาหลีเหนือในฐานะตัวแทนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด