Breaking ข่าว

“กำนันชูชาติ” ยอดเซียนพระ เปิดตัวหนังสือพระเครื่องพันล้าน

วันที่ 24 พ.ย.59 กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์ สุดยอดเซียนพระแถวหน้าวงการพระเครื่องฯ ของเมืองไทย เปิดกรุพระเก่าแก่ที่สะสมมานานกว่า 60 ปี รวบรวมเป็นหนังสือเล่มแรกในชีวิต  “พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ”  เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของพระเครื่องฯ รุ่นเก่าหายากที่มีมูลค่าสูงเป็นหลักพันล้านบาทอยู่ในหนังสือเล่มนี้กว่า 800 องค์   

อาทิ พระกริ่งปวเรศ พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพ พระกริ่งชินบัญชร พระนางพญา พระเบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆัง รุ่นพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้คนรุ่นหลังและผู้ที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาอย่างถ่องแท้ถึงคุณค่าอันประเมินมิได้ ให้เกิดการต่อยอด พัฒนา และรักษาความรู้ให้ยังคงมีอยู่สืบต่อไป

กำนันชูชาติ กล่าวว่า “การทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ผมอยากถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์จากที่ได้ศึกษาและสะสมพระเครื่องฯ มามากกว่า 60 ปี ซึ่งต่อยอดมาจากที่ผมได้เปิดพิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพื่อเป็นแหล่งความรู้ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาหาความรู้  โดยรวบรวมพระยอดนิยมไว้มากมายกว่า 3 พันองค์  และอยากให้มีคนสานต่อความรู้จากที่ผมศึกษาค้นคว้ามานาน จึงได้รวบรวมพระเครื่องฯในกรุของผมที่เป็นพระดัง พระหายาก ซึ่งเก็บรักษาไว้อย่างดี และทุกองค์ยังไม่เคยถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพระเครื่องฯ  เล่มไหนมาก่อน อาทิ พระกริ่งพระปทุม (ตั๊กแตน) เป็นประติมากรรมที่กษัตริย์ขอมได้สร้างไว้ เนื่องจากเป็นเนื้อทองคำ คาดว่าพระเจ้าชัยวรมัน หรือพระเจ้าปทุมสุริยวงศ์ ได้กำเนิดไว้ประมาณพุทธศตวรรษที่ 17 และยังไม่เคยพบเป็นองค์ที่สองเลย, พระคันธารราฐ ประติมากรรมรูปเคารพที่เกิดขึ้นครั้งแรก เรียกว่า ศิลปะแบบคันธารราฐ ศิลปะปรากฏคล้ายมนุษย์ โดยศิลปะของกรีกเป็นผู้ให้กำเนิดราวพุทธศตวรรษที่ 6 – 10, พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่  กรอบกระจก เกศะทะลุซุ้ม สวยทั้งเนื้อ ผิวพรรณ พิมพ์ทรงคมชัดลึก สภาพเดิมเกือบ 100% โดยเฉพาะพระพักตร์และเส้นซุ้มมีขนาดใหญ่ชัดเจนมาก เป็นต้น 

เนื้อหาด้านในบอกเล่าถึงประวัติของพระเครื่องฯ และยังแนะวิธีการสังเกตพระเนื้อแท้ของแต่ละองค์ด้วย ซึ่งหนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนเป็นตำราพระเครื่องฯ แห่งสยามประเทศที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานนับพันปี และยังเป็นโบราณวัตถุที่ยังคงเหลือไว้ให้ได้ศึกษาถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต ทั้งทางด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจอย่างยิ่งสำหรับชาวไทยพุทธ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และเป็นมรดกให้แก่อนุชนรุ่นหลังได้สืบทอดไปยังนักสะสมพระเครื่องคนรุ่นใหม่ได้ศึกษา เรียนรู้ประวัติความเป็นมาอย่างถ่องแท้ ถึงคุณค่าอันประเมินมิได้ และให้ยังคงมีอยู่สืบต่อไป”