ข่าว

ทหารเกาหลีใต้ ห้าม! เป็น “เกย์”

ชายเกาหลีใต้ทุกคนต้องรับใช้ชาติด้วยการเกณฑ์ทหาร ซึ่งกฎระเบียบข้อห้ามระหว่างเกณฑ์ทหารนั้นมีมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ห้ามทหารเป็นเกย์ ซึ่งหากทหารนายใดถูกจับได้ว่าเป็น จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 
 
นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนกำลังเรียกร้องไปยังกองทัพเกาหลีใต้ ที่มีมาตรการลงโทษทหารที่ถูกจับได้ว่า มีความสัมพันธ์เกินกว่าเพื่อนกับผู้ชาย หรือที่เข้าใจได้ในคำว่า “เกย์” 

เมื่อราวเดือนที่แล้ว ขณะที่ชาวไต้หวันกำลังเฉลิมฉลอง ที่ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกัน สามารถแต่งงานกันได้ และให้มีผลทางกฎหมายเหมือนคู่แต่งงานชายหญิง แต่ที่เกาหลีใต้ กองทัพกลับมีบทลงโทษทหารนายหนึ่ง ด้วยการจำคุก 6 เดือน หลังจับได้ว่ามีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ชายด้วยกัน และล่าสุดทหารอีกนายที่ถูกจับได้จากกรณีเดียวกัน และกำลังจะถูกจำคุก 

นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนเรียกกองทัพเกาหลีใต้ว่า HOMOPHOBIC WITCH-HUNT หรือนักล่าเกย์ ซึ่งกองทัพเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธการละเมิดสิทธิของทหาร พร้อมระบุว่า กองทัพปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ 

แต่กลุ่มนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า หลังมีคลิปวีดิโอทหารเกาหลีใต้ 2 นายกำลังร่วมรักกัน เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย กองทัพเกาหลีใต้ตื่นตัวมากขึ้น เข้มงวดมากขึ้น และจับกุม/ลงโทษทหารไปแล้วถึง 32 นายในระยะเวลา 3 เดือน 

อันที่จริง เรื่องคู่รักเพศเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ แต่ชายเกาหลีใต้ทุกคนที่ต้องเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปีตามกฎหมายนั้น หากระหว่างเกณฑ์ทหาร มีพฤติกรรมที่แสดงออกว่า รักใคร่ชอบพอกับเพศเดียวกัน จะเป็นเรื่องผิดกฎหมายทหาร และทหารที่กระทำผิด จะต้องถูกจองจำอย่างน้อย 2 ปี 

เรื่องนี้ นักข่าว CNN ลงพื้นที่หน่วยทหารในเกาหลีใต้ สัมภาษณ์ทหารที่ถูกจำกุม จากการกระทำผิดทางเพศ 

ทหารนายนี้ ถูกกองทัพสอบสวน จนได้ข้อมูลที่เชื่อได้ว่า มีเพศสัมพันธ์กับทหารที่ประจำการอยู่คนละกอง ทหารนายนี้เล่าว่า เขาถูกสอบสวนด้วยคำถามหลายคำถามที่เชื่อว่า “ออกอากาศไม่ได้เลย” และนี่คือคำพูดบางส่วนของเขา

"การสอบสวนเป็นไปด้วยความตึงเครียด ผมรู้สึกถูกหยามเกียรติและรู้สึกกลัว นายทหารประจำกอง ที่ทำหน้าที่สอบสวน ยึดโทรศัพท์ผมไป เพื่อค้นดูข้อมูล ซึ่งถ้าผมไม่ได้ทำผิด ผมก็ต้องถูกกล่าวหา ตีตราหน้าว่า เป็นเกย์อยู่ดี ตามกฎหมายเกาหลีใต้ ผมต้องรับใช้ชาติ ด้วยการเป็นทหารของกองทัพ แต่เรื่องเพศ เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการเป็นทหาร"
 
นักข่าว CNN  บอกว่า พยายามขอสัมภาษณ์ตัวแทนจากกองทัพหรือกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ แต่ถูกปฏิเสธ และได้รับข้อความตอบกลับมาเพียงว่า 

“เพื่อรักษาระเบียบกฎหมายและสังคมของทหาร ให้อยู่ในความถูกต้อง ความสัมพันธ์ทางเพศระหว่างทหารด้วยกัน จึงเป็นเรื่องผิดจารีต ผิดกฎหมาย และจำต้องถูกลงโทษ” 

นายลิม แต ฮุน (LIM TAE-HOON) หัวหน้าหน่วยรักษาสิทธิขั้นพื้นฐานของทหาร ระบุว่า กองทัพมีการใช้แอพพลิเคชั่นหาคู่ เพื่อจับจ้องว่า ทหารนายใดเป็นเกย์ และเมื่อสืบจนรู้ ทหารนายนั้นจะถูกจับจ้องเป็นพิเศษ ซึ่งลิม แต ฮุน บอกว่า เป็นความคิดที่ล้าสมัยมาก 
 
นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชื่อดังจาก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ล้าหลังมาก ในเรื่องการเคารพสิทธิและปกป้องสิทธิของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน และขอเรียกการกระทำที่กองทัพลงโทษทหารที่ถูกจับได้ว่าเป็นเกย์ ว่า นักล่าผู้ล้าหลัง 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ที่สำคัญ รัฐบาลเกาหลีใต้ควรใช้เวลาไปกับการแก้ปัญหาการรุกรานจากเกาหลีเหนือ ที่สร้างความวุ่นวายในคาบสมุทรเกาหลี ดีกว่ามาตามจับผิดและลงโทษทหารเกย์