Breaking ข่าว

รฟท.จี้หากเกิดอุบัติเหตุซ้ำ อิตัลไทยโดนชะลอการจ่ายเงิน นักวิชาการจี้รื้อระบบรปภ.ก่อสร้างไทย เหตุ”เหลวทั้งระบบ-รับผิดชอบช้า”

 

วันที่ 13-6-60-นายจเร รุ่งฐานีย์ รองผู้ว่าการกลุ่มบริหารรถไฟฟ้าการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)กล่าวถึงการหารือกับบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต ในกรณีไม้สามเหลี่ยมที่ใช้ในการฉาบปูนร่วงหล่นลงมาที่หน้ากระจกรถยนต์จนทำให้เกิดความเสียหายว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากความไม่เรียบร้อยในการติดตั้งแผ่นป้องกัน และขณะนี้กำลังรอผลการรายงานสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ในเบื้องต้นต้องให้ผู้ปฏิบัติงานขณะนั้นออกจากงานในทันทีซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องกี่ราย และได้สั่งการให้บริษัทผู้รับเหมาไปเจรจา และแสดงความรับผิดชอบด้วยการชดใช้ค่าเสียหาย

นอกจากนี้จะทำหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปยังบริษัทผู้รับเหมาและบริษัทที่ปรึกษา หากพบว่ามีข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่อีก แม้จะยังไม่เกิดอุบัติเหตุก็ตาม ต้องไล่ผู้ที่ปฏิบัติงานขณะนั้นออกจากไซต์งานทันที และบริษัทผู้ต้องไล่ออกทันที อีกทั้งจะมีการชะลอการจ่ายเงินกับผู้รับเหมาและที่ปรึกษาจนกว่าจะมีการแก้ไข และมีมาตรการป้องกันอุบัติเหตุที่ชัดเจนจึงจะจ่ายเงินได้ตามปกติ
ดังนั้นขณะนี้ในส่วนงานรถไฟชานเมืองสายสีแดงที่เกิดอุบัติเหตุจะต้องชะลอการก่อสร้างไปทั้ง 2 จุด ซึ่งจุดแรกคือการติดตั้งคาน และอีกจุดหนึ่งคือเหตุการณ์ที่เกิดเมื่อวานนี้ เพื่อให้จัดทำมาตรการป้องกันอุบัติเหตุให้แล้วเสร็จจึงจะสามารถก่อสร้างได้ตามปกติ แต่ยืนยันว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จตามกำหนดการเดิมในปี 2562

ด้านนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังกล่าวว่า ปัญหากรณีไม้สามเหลี่ยมที่ใช้ในการฉาบปูนร่วงหล่นลงมาที่หน้ากระจกรถยนต์จนทำให้เกิดความเสียหาย ตนเห็นว่าปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัยของไทยมีความล้มเหลวทั้งระบบ ทั้งในส่วนของเจ้าของโครงการ และการบังคับใช้กฎหมาย และผู้ปฏิบัติงาน  แม้กฎหมายของในควบคุมการก่อสร้างมีจะมีความทันสมัยแล้วก็ตาม ที่สำคัญแรงงานระดับล่างที่ใช้ในโครงการหลายแห่งก็ยังขาดความเชี่ยวชาญและขาดการอบรม 

ดังนั้นทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องหันมาให้ความสำคัญในเรื่องกระบวนการรักษาความปลอดภัยในการก่อสร้างให้มากขึ้น และต้องมีการบังคับใช้บทลงโทษอย่างจริงจังกับผู้ที่ละเลย รวมถึงต้องอบรมพนักงานที่ปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญกระบวนการในการร้องเรียนของผู้ที่ได้รับผลกระทบก็ทำได้ยาก หากไม่ได้มีการถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียแบบในปัจจุบันก็คงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้รับผิดชอบโครงการต้องมีมาตรการในส่วนนี้เตรียมไว้ทุกกรณี เพื่อให้การเยียวยาสามารถทำได้อย่างเร่งด่วน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน


พ.ต.ท.พนม วงษ์สุวรรณ สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.บางใหญ่  จ.นนทบุรีเปิดเผยกับสปริงนิวส์ ว่าได้รับแจ้งเหตุนั่งร้านปล่องลิฟท์ ในพื้นที่งานก่อสร้าง ศูนย์การค้า อิเกีย บางใหญ่ ด้านหลังเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบคนงานได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 6 คน ส่วนใหญ่มีแผลถลอกตามร่างกาย มีอาการหนักเพียง 1 รายเป็นชายถูกเหล็กทับบริเวณหน้าอก ถูกนำส่งโรงพยาบาลเกษมราฎร์บางใหญ่ จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าสาเหตุที่นั่งร้านถล่มลงมาเกิดจากดินอ่อนตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียดอีกครั้ง