การเมือง

“คสช.” ห้ามนักการเมือง รวมตัวทำกิจกรรมทุกที่ ชี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

วันนี้ (13 มิ.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินว่า พันเอก ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคสช. กล่าวถึงกรณีที่ยังมีกลุ่มอดีตนักการเมือง นัดรวมตัวเคลื่อนไหวทำกิจกรรมพบปะสังสรรค์อยู่อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ว่า การนัดทำกิจกรรมของนักการเมืองนั้นต้องดูเจตนา เพราะบางกิจกรรมมองได้ว่า เป็นไปในลักษณะการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งที่ผ่านมา คสช. ได้ขอความร่วมมือให้ชะลอการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในช่วงนี้ไว้ก่อน เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม ต้องขอร้องในฐานะที่เป็นพี่น้องคนไทย เพราะตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงการสร้างบรรยากาศแห่งความปรองดอง

พันเอก ปิยพงศ์ กล่าวว่า ในส่วนของกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ห้องกรุงเทพ 2 โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัล ลาดพร้าว ในระหว่างที่อดีต ส.ส. กลุ่มหนึ่ง ในนามสมาชิกสโมสรสภาผู้แทนราษฎรนัดพบปะสังสรรค์ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า พบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ปฏิบัติ ทำหน้าที่ดูแลพื้นที่หลังจากที่ได้รับข้อมูลจึงไปแจ้งเตือนกับบุคคลที่อยู่จุดนั้น อย่างไรก็ตามตอนนี้ ทุกคนก็ทราบดีเรื่องกรอบระยะเวลาการดำเนินการตามโรดแม็พ รวมถึงการพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วก็จะมีกระบวนการขั้นตอนการเลือกตั้งต่อไป

เมื่อถามว่า กลุ่มอดีตนักการเมืองสมาชิกสโมสรสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า การพบปะครั้งต่อไปจะไปใช้สถานที่สโมสรทหารบก พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่า คนเป็นนักการเมืองก็พยายามหาทางเคลื่อนไหว แต่ในเวลานี้กิจกรรมใดที่มองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ว่า จะขอใช้สถานที่ใดทาง คสช. ก็ไม่อนุญาต