Breaking การเมือง ข่าว ทั่วไทย

“ออมสิน” โยนถามพศ. พักงานขรก. เอี่ยวทุจริตเงินวัด 

 

วันที่ 16-6-60-นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการทุจริตเงินอุดหนุนวัดว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รายงานจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โดยเบื้องต้นผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) โดยเป็นบุคลากรของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 4 คน ดังนั้นต้องรอการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน อีกทั้งยังมีเรื่องที่ต้องรอสอบสวนของกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.)อีกครั้ง ส่วนผู้ที่ถูกกล่าวหาจะต้องถูกพักราชการหรือไม่นั้น ต้องสอบถามกับผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าจะต้องพักงานหรือตั้งคณะกรรมการสอบสวน 

นายออมสิน กล่าวว่า การบริจาคเงินให้กับวัดถือว่าเป็นความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อวัดต่างๆที่เกี่ยวข้องจึงต้องดูว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์วัดถือเป็นนิติบุคคล โดยมีเจ้าอาวาสเป็นผู้มีอำนาจในการดำเนินการต่างๆ รวมถึงมีไวยาวัจกร และคณะกรรมการวัดเข้ามาเกี่ยวข้อง และต้องดูเป็นรายกรณีไปเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงต้องรอบคอบและรัดกุม 


"พระส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่ากระทำผิดหรือไม่ เพราะอาจจะถูกหลอกมา จึงอาจมองได้ว่าพระไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้เป็นเรื่องของฆราวาสมากกว่าพระสงฆ์ ทั้งนี้ มาตรการป้องกันต้องดูว่าที่ผ่านมามีจุดอ่อนในเรื่องใดบ้าง และดูเป็นเรื่องๆไปอย่าไปเหมารวม เพราะในสังคมมีคนดีมากกว่าคนไม่ดีอยู่แล้ว จึงต้องระมัดระวังโดยเฉพาะวงการพระสงฆ์ที่มีกว่า 3 แสนรูปทั่วประเทศ"

นายออมสิน กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาการจัดสรรงบประมาณของพศ.มีการแก้ไขจัดสรรงบประมาณ ตั้งแต่ปี 2559 โดยแต่ละวัดไม่สามารถของบประมาณได้โดยตรง แต่ต้องผ่านทางสำนักพุทธของแต่ละจังหวัดซึ่งถือว่ารัดกุมพอสมควร หากไม่เพียงพอต้องพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง พร้อมเชื่อว่า ประชาชนจะไม่เสื่อมศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา เพราะคำสอนยังเป็นแต่เรื่องที่ดีทั้งสิ้น เพียงแต่การปฏิบัติอาจจะไม่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่สมเด็จพระสังฆราชเสนอว่าประชาชนไม่ควรบริจาคเงินให้กับพระนั้น มองว่าเป็นความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพระหรือวัด และอยากจะร่วมกันสร้างพระอุโบสถ์และอื่นๆก็สามารถทำได้ แต่เรื่องทุจริตเงินทอนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง