Breaking News การเมือง

“ตัวแทนสื่อ”พบ”วิษณุ” หารือ”ร่างพ.ร.บ.สื่อฯ” ไม่คุยเรื่อง”ใบอนุญาต”

        

วันที่ 21มิ.ย.60- เวลา 14.00 น. ตัวแทนสภาวิชาชีพสื่อมวลชน 11 องค์กร เข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงร่างพ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. … โดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง 

นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ส่งมาถึงสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังมาไม่ถึงตน ตนจึงนัดองค์กรวิชาชีพสื่อมาหารือวันนี้ที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ จากนี้จะมีการเชิญสื่อแขนงอื่นๆ อาทิ วิทยุ โทรทัศน์ รวมถึง สปท. และนักวิชาการ จากนั้นอาจจะมาคิดต่อไปว่าจะทำอย่างไร สิ่งที่ สปท. ส่งมา จะนำมาดูว่าจะเราจะตกแต่งอย่างไร จากนั้นก็ส่งไปยัง สนช. ต่อไป

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ

 

ขณะที่นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อที่เคยคัดค้านพ.ร.บ.ดังกล่าวได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนายวิษณุประเด็นที่เห็นตรงกันคือต้องมีการปฏิรูปสื่อ ได้หารือกันถึงรูปแบบว่าควรเป็นอย่างไรหลักจากนี้รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร ขึ้นอยู่กับรัฐบาล เราจะติดตามและพร้อมเข้ามามีส่วนร่วม

เมื่อถามถึง สัดส่วนในสภาวิชาชีพตามร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวที่ให้คนในรัฐบาลมาร่วมด้วย จนถูกโจมตีอย่างหนักก่อนหน้านี้ นายชวรงค์ กล่าวว่า ได้แลกเปลี่ยนเช่นเดียวกันว่าแต่ละประเทศมีรูปแบบอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลให้รัฐบาล ส่วนข้อกังวลเรื่องการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนนั้น วันนี้ไม่ได้มีการหยิบยกขึ้นมาหารือ

 

นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 

ด้านนายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทราบว่าสปท. ส่งร่างกฎหมายสื่อฯมาให้รัฐบาลแล้ว โดยนายวิษณุ ระบุว่าจะขอรับฟังความเห็นต่างๆจากองค์กรสื่อก่อนดำเนินการ โดยองค์กรสื่อยืนยันว่า กฎหมายที่จะออกมานั้น ต้องส่งเสริมการควบคุมกันเองของสื่อมวลชน มุ่งเน้นควบคุมด้านจริยธรรม หากพบว่าสื่อสำนักใดกระทำความผิดทั้งในแง่ของกฎหมายและจริยธรรม ก็ควรจะต้องมีองค์กรกลางเข้ามาดูแลหรืออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมร้องเรียนได้ สำหรับการหารือครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันเบื้องต้น โดยจะมีการพูดคุยกันอีกในครั้งต่อไป และในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ สมาคมฯ จะพาตัวแทนจากองค์กรวิชาชีพสื่อที่ควบคุมกันเองได้ผลจากประเทศสวีเดนและออสเตเรีย มาร่วมหารือกับนายวิษณุด้วย เพื่อถ่ายทอดข้อมูลการควบคุมกันเองของสื่อมวลชนให้รัฐบาลได้รับทราบ