ข่าว ข่าวภาคใต้

“ธรณ์” โพสต์ขอป่าสร้างสนามบิน ขัดนโยบายเพิ่มป่า40%ของรัฐบาล

ดร.ธรณ์ นักวิชาการทางทะเล โพสต์เฟสสนามบินพังงา ขัดนโยบายเพิ่มป่า40%ของรัฐบาล

วันนี้ (26 มิ.ย. 60) – ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว กรณีบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขอสร้างสนามบิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติคลองทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ว่า "จังหวัดพังงามีการสำรวจพื้นที่ก่อนสรุปว่าเห็นควรให้ใช้พื้นที่ จากนั้นก็ส่งเรื่องมาที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อพิจารณา ซึ่งการพิจารณาดังกล่าวต้องผ่านกรมป่าไม้ แล้วส่งเข้าคณะกรรมการการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยมีปลัดกระทรวงเป็นประธาน แต่เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกรมป่าไม้ ยังไม่ได้นำเสนอต่อคณะกรรมการฯ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดี เพราะจำเป็นต้องรอบคอบ คำว่ารอบคอบเกี่ยวข้องกับหลายเรื่อง" 

ดร.ธรณ์ ระบุอีกว่า "การตัดสินว่าป่าไหนระบบนิเวศใดเสื่อมโทรม ต้องมีข้อมูลประกอบ โดยเฉพาะข้อมูลทางวิชาการที่ละเอียดและชี้วัดได้ ต้องตอบได้ว่า เสื่อมโทรมเพราะเหตุผลใด เสื่อมโทรมแล้วฟื้นฟูได้ไหม มิฉะนั้นคำว่าเสื่อมโทรม ก็ถูกนำมาอ้างถึงอยู่ร่ำไป อยากพัฒนาที่ใดก็ตัดสินให้เสื่อมโทรม หรือกระทำให้เกิดความเสื่อมโทรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นโครงการของเอกชนที่ขอเช่าพื้นที่ป่าของรัฐ ต้องรอบคอบให้ถึงที่สุด เพราะเป็นประเด็นที่อ่อนไหวมาก และขัดต่อนโยบายพื้นที่ป่า 40% ของรัฐบาล คำว่าเห็นควรจึงไม่ควรปรากฏขึ้นเร็วเกินไปนัก นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากสตง. ที่รายงานว่าบริเวณนั้นมีพื้นที่ป่าสงวนและป่าชายเลนหลายพันไร่ และการก่อสร้างอาจส่งผลกระทบต่อป่าชายเลน"

"กระทรวงทรัพยากรฯ ไม่นิ่งนอนใจ ท่านรัฐมนตรีพลเอกสุรศักดิ์ (พล.อ.สุรศักดิ์  กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ) ขอให้ท่านปลัดแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการด่วน และย้ายข้าราชการป่าไม้ในพื้นที่ออกไปก่อน ท่านรัฐมนตรียังสั่งให้ทำเรื่องถามไปทางกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงความจำเป็นของการสร้างสนามบิน และสอบถามหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น การท่าอากาศยานฯ ผมนำเรื่องนี้มาบอกเล่าให้เพื่อนธรณ์ฟัง เพื่อให้ทราบว่าเรื่องเป็นมาอย่างไร และอยากเน้นย้ำคำว่ารอบคอบในยุคนี้ การอ้างประโยชน์ที่ได้รับเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเดียว คงไม่พอเพียง 

เพราะตัวเลขที่กรมทะเลรายงานไว้ในสถานการณ์ทะเลไทย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 7 เท่า แต่ทรัพยากรทางทะเลเสื่อมโทรมลง 60% ข้อมูลดังกล่าวเป็นหลักฐานว่าที่ผ่านมา การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นเพียงคำพูด และใครที่เคยไปทะเลที่มีนักท่องเที่ยวล้นหลาม คงเห็นจริงตามข้อมูลของกรมทะเลการพัฒนาในยุคสมัยใหม่ หลังจากป่าไทยทะเลไทยบอบช้ำมากเหลือเกิน จำเป็นต้องใช้ความรอบคอบอย่างถึงที่สุดครับ" ดร.ธรณ์ ระบุ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน