ข่าว

ผู้หญิงไทยขึ้นเเท่นรับรางวัล “วีรสตรีค้ามนุษย์” จากสหรัฐฯ

วันนี้ (28 มิ.ย. 60) – นอกเหนือจากการเผยแพร่รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปีนี้แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯยังมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้บุคคลผู้อุทิศตนต่อสู้กับการค้ามนุษย์ หรือ “ทิป รีพอร์ต ฮีโร่” รวม 8 คน หนึ่งในนั้นคือผู้หญิงไทย "คุณบูมบีนหรือบูม โมสบี" ผู้ก่อตั้งโครงการฮักจังหวัดเชียงใหม่

คุณบูม บีน หรือวีรวรรณ โมสบี ขึ้นรับประกาศเกียรติคุณการแก้ปัญหาโสเภณีเด็กในไทย ในฐานะทิป รีพอร์ต ฮีโร่ ประจำปีนี้ จากโครงการฮักจังหวัดเชียงใหม่ของเธอที่ช่วยเหลือโสเภณีเด็กมากกว่า 81 คน นำไปสู่การจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์กว่า 20 คน ถือเป็นศูนย์ช่วยเหลือเด็กแห่งแรกของเอเชีย ที่ประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ในลักษณะนี้

คุณบูม ขึ้นรับประกาศเกียรติคุณจากนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และนางอิวังกา ทรัมป์ ที่ปรึกษาพิเศษทำเนียบขาว โดยกล่าวว่า เป็นเกียรติที่ได้มายืนตรงนี้ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ช่วยเหลือเด็กคนหนึ่ง ที่กลายเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ และต้องจำใจขายบริการทางเพศอย่างไม่มีทางเลือก สิ่งที่เด็กคนนี้ต้องเผชิญทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นรอยแผลที่หยั่งลึกไปตลอดชีวิต นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการค้ามนุษย์ ไม่ว่าจะขายแรงงานหรือขายบริการทางเพศ จึงไม่เพียงเป็นอาชญากรรมต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นอาชญากรรมต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ด้วย

นาทีที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทย และคำปราศรัยของคุณบูม บีน ซึ่งกล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยนั้นเธอกล่าวไว้อย่างไร….

"วันนี้เราขึ้นรับรางวัลในฐานะฮีโร่ แต่ในความเป็นจริงเราไม่ได้มีพลังเหนือมนุษย์อะไรเลย เรามาอยู่ตรงนี้ เพราะการทำงานอย่างหนัก และการทำงานของทีมงานที่ประกอบด้วยฮีโร่อีกหลายคน

ท้ายที่สุด เมื่อต้องเผชิญความเลวร้ายของการค้ามนุษย์ เราทุกคนต่างเผชิญกับตัวเลือกสำคัญ คือไม่ทำอะไรเลย หรือทำอะไรบางอย่าง

เมื่อต้องเผชิญตัวเลือกนี้ ดิฉันรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเมื่อปีที่แล้ว กษัตริย์ผู้ครองราชย์นานที่สุดของไทย พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงเป็นห่วงเป็นใยพวกเราเหมือนบุตรหลานของพระองค์ ทรงมีเมตตาและทรงงานอย่างหนักเพื่อให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น

วันนี้ ดิฉันเรียกร้องให้รัฐบาล ผู้นำ และประชาชนทั่วไปของทุกประเทศ ให้มองพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 9 ของไทยเป็นแบบอย่าง และช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เหมือนพวกเขาเป็นบุตรหลานของพวกคุณเอง"