การเมือง

“วิษณุ” แนะ “ไก่อู” ทำรายการชี้แจงปชช. “กฎหมายใหม่ที่บังคับใช้”

วันนี้ (28 มิ.ย. 60) – นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงและติดตามผลการดำเนินงานตามแนวทางการสร้างความรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน โดยมีผู้บริหารส่วนราชการและโฆษกกระทรวงต่างๆ เข้าร่วมงาน

นายวิษณุ กล่าวตอนหนึ่งว่า การสร้างความรับรู้ความเข้าใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดความแตกแยกเเละความแตกร้าว ทุกอย่างในวันนี้ ถ้าสร้างความรับรู้ความเข้าใจ จะแก้ปัญหาไปได้มาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจึงตอกย้ำเรื่องนี้มาตั้งแต่ตอนแรกที่เข้ามา แล้วต้องเป็นการสร้างความรับรู้ความเข้าใจที่มีคุณภาพ คือ ต้องมีความรวดเร็ว ความถูกต้องแม่นยำ และการใช้ถ้อยคำภาษาที่เหมาะกับผู้ฟัง นอกจากนี้จะต้องมีการติดตามผลด้วยว่า หลังการชี้แจงไปแล้ว ผู้ฟังเข้าใจหรือไม่ แต่เรื่องดังกล่าวไม่ใช่การปลูกฝังความเชื่อ

"นายกฯให้ตั้งต้นจากประเด็นข่าวในสังคม สิ่งที่เกิดเป็นเรื่องขึ้นหรือเป็นความเข้าใจผิด แล้วนำมาคิดทำอย่างไรที่จะสื่อสารตอบประเด็นข่าวเหล่านั้น สำหรับการทำโครงการที่เกี่ยวกับการสร้างความรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ที่เริ่มทำมาตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ตอนนี้ทำมา 4 เดือนแล้วถือว่า พอใจ และเห็นว่าการให้ข่าวมีคุณภาพดีขึ้น แต่มีหลายกระทรวงที่เปลี่ยนโฆษกบ่อย  อย่างไรก็ตามขอให้ผู้บริหาร เและผู้ทำหน้าที่ประกาศหรือโฆษก ประชาสัมพันธ์ สร้างความรับรู้ความเข้าใจบนคุณภาพ และทำโดยเร็วด้วยการใช้สื่อที่ตัวเองถนัด เช่น การส่งไลน์ แถลงข่าว จากนั้นต้องมีการประเมินผลจากประชาชน เลขาธิการ ก.พ.ร. บอกกับตนว่า ถ้าจะให้เหรียญรางวัลกับหน่วยงานที่ชี้แจงดี ต้องให้เหรียญทองแก่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ถูกร้องเรียนแล้วชี้แจงได้ดี" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับก้าวต่อไปนั้น ตอนนี้คิดออกเรื่องหนึ่งว่า ขอฝากให้พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ไปคิดหาช่องทางทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย เพราะสังเกตว่ามันมีประเด็นข่าวที่สังคมไม่เข้าใจ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน เเละแกล้งคลาดเคลื่อน หรือไม่รู้จริงๆในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย เวลาที่มีข่าวที่เกี่ยวกับกฎหมายใดๆ แม้มีพ.ร.บ. บางฉบับออกมาตั้งแต่นาน สังคมยังไม่รู้ว่ามี แต่เมื่อใกล้จะเริ่มบังคับใช้แล้วก็มาโวยวาย อาทิ เรื่องแรงงานของต่างด้าว ซึ่งล่าสุดได้บังคับใช้พ.ร.ก. การบริการจัดการทำงานต่างด้าว กระทรวงแรงงานได้สร้างความเข้าใจในเรื่องนี้หรือไม่ ทำไมจึงทำเป็น พ.ร.ก.

"สื่อมวลชนไปตั้งประเด็นใครที่มีคนงานเป็นต่างด้าว จะถูกปรับ 800,000 บาท ซึ่งจะถูก มันก็ถูก แต่ก็มีข้อยกเว้น แสดงให้เห็นว่า เรามีเรื่องที่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย จึงเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีรายการโทรทัศน์มาชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย ให้เป็นศูนย์กลางแก่คนที่อยากรู้ เพราะเรื่องกฎหมาย ถ้าไม่รู้ เป็นเรื่องอันตราย และทำให้เสียประโยชน์ ถ้าไม่รู้กฎหมายแล้วไปทำผิด จะไปแก้ตัวกับศาลไม่ได้ การชี้แจงเรื่องกฎหมายอาจต้องการคนที่มีลีลา มีสไตล์ ความรู้เฉพาะตัว หรือมีความเชี่ยวชาญอีกอย่างหนึ่ง" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว