Breaking International Newsroom ข่าว

“การปฎิรูปประชาธิปไตย” ในฮ่องกง

วันที่ 29-6-60-เนื่องในโอกาสที่วันที่ 1 ก.ค.นี้ จะครบรอบ 20 ปีที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีนแผ่นดินใหญ่ "โจชัวร์ หว่อง" นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยก็เตรียมการจะประท้วงอีกครั้งเเละตอนนี้ชายหนุ่มคนนี้โดนตำรวจควบคุมตัวไปเเล้ว เนื่องจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนมีแผนจะเดินทางมาฮ่องกงเพื่อฉลองวาระพิเศษนี้  

ฮ่องกง เตรียมตัวต้อนรับรัฐบาลชุดใหม่ ในวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งจะครบรอบ 20 ปี สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีนแผ่นดินใหญ่ เสียงการถกเถียงเกี่ยวกับการปฏิรูปประชาธิปไตยบนเกาะแห่งนี้ก็ดูเหมือนจะเงียบลงไปโดยปริยาย  

แต่โจชัวร์ หว่อง นักเคลื่อนไหวที่เป็นแกนนำการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในปี 2014  ชายหนุ่มคนนี้ยังคงพยายามจะสู้ต่อเพื่อให้ชาวฮ่องกงสามารถเลือกตั้งผู้บริหารเกาะได้โดยตรง เมื่อตอนที่สหราชอาณาจักรส่งคืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีนในปี 1997 นั้น ทางการจีนให้คำมั่นในเรื่องระบบการปกครองแบบหนึ่งประเทศ สองระบบเอาไว้ แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ประท้วงบางคนไม่พอใจคือในปี 2014 แม้รัฐบาลจีนอนุญาตให้ชาวฮ่องกงสามารถเลือกผู้บริหารเกาะได้โดยตรง แต่ว่าผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งนั้นต้องผ่านการคัดกรองจากรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เสียก่อน สิ่งนั้นนำมาสู่การประท้วงครั้งใหญ่ที่มีโจชัวร์ หว่องเป็นแกนนำ  

โจชัวร์ หว่อง เคยกล่าวไว้ว่า"การจะได้มาซึ่งประชาธิปไตยในฮ่องกงนั้นก็ขึ้นอยู่กับความกล้าหาญและความมุ่งมั่นของชาวฮ่องกงเอง และมันเป็นไปได้สำหรับเราที่จะยังคงเรียกร้องขอประชาธิปไตยคืนมาจากรัฐบาล แต่ในความเป็นจีนแล้ว เราแค่หวังว่า การสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศนั้นจะช่วยทำให้ชาวฮ่องกงรู้สึกว่า เมื่อพวกเขาต้องต่อสู้ พวกเขาไม่ได้สู้เพียงลำพัง " 

สำหรับชาวฮ่องกงแล้ว พวกเขามองว่าเป็นเรื่องยากเหลือเกิน ที่วันหนึ่งพวกเขาจะสามารถเลือกตั้งผู้บริหารเกาะฮ่องกงได้โดยตรงจริงๆ   

"โจฟี จุ่ย" ดีไซเนอร์  กล่าวว่า"มันเป็นเรื่องยากที่จะได้ประชาธิปไตยแบบสมบูรณ์มา หลายสิ่งมันสำเร็จได้ถ้าเริ่มจากระบบประชาชน แต่ฉันคิดว่าสำหรับเรา การจะประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ต้องมีมาตรการลงมาจากด้านบน เราต้องการผู้บริหารที่กล้าหาญ" 

"เอเดรียน เหลา"นักวิเคราะห์ธุรกิจกล่าวว่า"ถึงแม้ว่าเราจะมีประชาธิปไตย มันก็จะค่อยๆถูกกัดกร่อนไป และสังคมของเราก็จะเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ความเป็นเผด็จการ เหมือนจีน"  

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้โจชัวร์ หว่องยังคงเดินหน้าตามความเชื่อของตัวเอง และวางแผนที่จะเคลื่อนไหวและจัดการประท้วง เมื่อตอนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะเดินทางเยือนฮ่องกงในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เพื่อเฉลิมฉลอง 20 ปี สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน และการเดินทางครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของนายสีที่มาเยือนฮ่องกงในฐานะผู้นำประเทศด้วย