ข่าว

โสมเเดงกร้าว! พร้อมฆ่า”ปาร์ค กึนฮเย” “จบด้วยความตายเหมือนสุนัขสุดเวทนา “

-29-6-60-สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของรัฐบาลโสมเเดง ที่ประกาศกร้าวพร้อมสังหารนางปาร์ค กึนฮเย อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายอี บยองโฮ อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ อย่างทรมาน ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนหรือเมื่อใดก็ตาม และด้วยวิธีการอะไรก็ได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางเกาหลีใต้ส่งตัวทั้งสองคนรวมทั้งคนอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปให้เกาหลีเหนือ 

ซึ่งคำขู่ของเกาหลีเหนือเป็นการตอบโต้แผนการลอบสังหารนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่เกาหลีเหนืออ้างว่า อดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้เป็นผู้วางแผน นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังเตือนว่า หากเกาหลีใต้ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อเรียกร้องนี้ได้  จะพบกับการลงโทษจากเกาหลีเหนือโดยที่จะไม่มีการส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้านอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังระบุอีกด้วยว่า นับแต่นี้ อดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้ จะต้องเผชิญชะตากรรมที่ต้องตกอยู่ในสภาพที่ถูกตามล่าสังหารไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด สถานที่ใด เวลาใด ก็ตาม และจะต้องจบลงด้วยความตายเหมือนสุนัขสุดเวทนา 

ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธว่า แผนลอบสังหารผู้นำโสมเเดง ตามที่เกาหลีเหนืออ้างว่าเกาหลีใต้เป็นผู้วางแผนนั้นไม่เป็นความจริง  พร้อมกล่าวว่า การที่เกาหลีเหนือข่มขู่พลเมืองเกาหลีใต้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้


อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือไม่ได้ระบุว่ารู้ถึงแผนการลอบสังหารได้อย่างไร เพียงเเค่ระบุว่า มาจากแหล่งข่าวของตนเท่านั้น แต่แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือก็ใกล้เคียงกับรายงานของหนังสือพิมพ์ อาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่น ที่รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามว่า อดีตผู้นำหญิงโสมขาว เคยอนุมัติแผนลอบสังหารผู้นำโสมเเดงของหน่วยข่าวกรอง และให้ปกปิดร่องรอยว่าเกาหลีใต้มีส่วนเกี่ยวข้อง