Breaking ข่าว

20 ปีฮ่องกง : เสียงจากคนยากจนถึงจีนแผ่นดินใหญ่ 

วันที่ 30-6-60-1ก.ค.จะครบรอบ 20 ปีสหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมาที่ฮ่องกงกลับมาอยู่กับจีน หนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมาก คือความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกง 
  
เนื่องจากจำนวนประชากรยากจนเพิ่มมากขึ้น และหลายครอบครัวแทบจ่ายค่าเช่าบ้านไม่ไหว  

หนึ่งในคำมั่นที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้ประกาศเอาไว้ หลังก้าวเท้าลงมาเหยียบแผ่นดินฮ่องกงเพื่อเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองครั้งสำคัญ คือการประกาศว่าการช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกงให้กินดีอยู่ดีมากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับเสียงจากประชาชนจำนวนมาก ที่กำลังร้องขอความช่วยเหลือ 

 

 โดยรายงานจากทางการท้องถิ่นในปี 2015 บ่งชี้ว่า ประชากรในฮ่องกงจำนวน 1.34 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 7.3 ล้านคน กำลังใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ความยากจน  

 สปาร์คกี้ หว่อง ชาวฮ่องกง กล่าวว่า "อย่างที่เราสามารถมองเห็นได้ ฮ่องกงเปลี่ยนแปลงไปเยอะในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คนยากจนกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก มาตรฐานการครองชีพเลวร้ายที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาก่อนการส่งมอบเกาะฮ่องกง ผมหวังจริงๆให้จีนมีประชาธิปไตยมากกว่านี้ มีเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนมากกว่านี้ " 

 ในขณะที่ฮ่องกงกำลังจะเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกงก็ติดอันดับหนึ่งในสถานที่ที่มีความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ระหว่างคนรวยและคนจนมากที่สุดในโลก ขณะที่ราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้น เศรษฐกิจถูกครอบงำโดยกลุ่มนักธุรกิจใหญ่ที่ทรงอิทธพล และนโยบายที่ดินราคาแพง กำลังสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักให้แก่คนยากจน  

 

สถิติยังระบุว่า ครอบครัวของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในฮ่องกงเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ มีรายรับมากถึง 44 เท่า ของคนจนจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ มีรายรับต่อเดือนเฉลี่ย 2,560 ดอลลาร์ฮ่องกง (11,000 บาท) หลายคนอาจจะมองว่าเงินจำนวน1หมื่นกว่าบาทก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละเดือน แต่คำถามก็คือ พวกเขาจะใช้เงินจำนวนนี้ จ่ายทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเสื้อผ้า ค่าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆได้อย่างไร บนเกาะที่ทั่วโลกรู้กันดีว่า มีราคาบ้านแพงที่สุดในโลก  

เจ้าของแผงผักชาวฮ่องกงคนหนึ่งกล่าวว่า "คุณจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร คุณต้องทำงานหนักจนเกือบตาย ถ้าคุณไม่ทำงานหนักจนเกือบตาย คุณจะไม่สามารถจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆได้ สถานการณ์ในฮ่องกงมันเลวร้ายมาก " 

คาลินา ซาง ผู้จัดการอาวุโสหน่วยงานอ็อกซ์แฟมประจำฮ่องกง  กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ ราคาบ้านพุ่งขึ้นสูงกว่า 76 เปอร์เซ็นต์จากราคาตลาดในปี 1997 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน โดยอพาร์ทเมนต์ธรรมดามากๆก็มีราคาสูงถึง 7 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ( 30 ล้านบาท) ซึ่งค่าอพาร์ทเมนต์หลังหนึ่งมีสูงกว่ารายได้เฉลี่ยครัวเรือนของครอบครัวทีมีฐานะปานกลางถึง 17 เท่าด้วยกัน  

1 ก.ค.นอกจากจะเป็นวันเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ยังเป็นวันที่นางแครี่ แลม ผู้บริหารเกาะคนใหม่จะขึ้นมารับตำแหน่ง ซึ่งให้คำมั่นว่า จะช่วยเหลือเรื่องราคาบ้านที่แพงเหลือเกินในฮ่องกง  

 
"มันเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากเลยที่เราพบว่า ชาวฮ่องกงที่มีฐานะยากจนจำนวนมากหรือคนชรา ใช้ชีวิตอยู่ในห้องที่เล็กมากๆ หรือแฟลตที่แบ่งซอยห้องเล็กๆในฮ่องกง ฉันคิดว่า หนึ่งในสิ่งที่เร่งด่วนที่สุดที่รัฐบาลใหม่ควรจะทำคือการเพิ่มการคุ้มครองราคาค่าเช่าบ้านในฮ่องกง เพื่อให้คนจนสามารถมีชีวิตที่ดีได้ในฮ่องกง "