Breaking การเมือง

กรธ.เปิดเผยแล้ว! ร่างกม.พรรคการเมือง เปลี่ยนเงื่อนไขบางข้อ ยันไม่มีการ”เซ็ต ซีโร่”

วันที่ 7 ธ.ค.59 คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงเปิดเผยร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยนายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.  สรุปสาระสำคัญว่า เนื้อหาเหล่านี้ยังปรับได้ ตราบที่ยังไม่ได้ส่งให้ สนช.พิจารณา กฎหมายพรรคการเมือง คือ 1 ใน 4 กฎหมายสำคัญสำหรับเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง กรธ.มุ่งหวังให้พรรคการเมืองเป็นเครื่องมือของประชาชน แม้ที่ผ่านมานักการเมืองจะตีปลาหน้าไซว่า กฎหมายฉบับนี้ต้องการบีบพรรคให้ขาดอิสระการทำงาน แต่ กรธ.ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันพิจารณาเนื้อหาฉบับนี้ด้วยว่า เป็นจริงดังที่ถูกกล่าวหาหรือไม่

สาระสำคัญที่ กรธ.อยากให้เห็นคือ  มาตรา 23 การดำเนินงานกิจการของพรรคต้องมีกิจกรรมตามที่กำหนด 4 ข้อ ถ้าขัดศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจในการยุบพรรคการเมือง และเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคนั้นได้               

นายอุดม กล่าวต่อว่า จุดเริ่มต้นการเกิดพรรคการเมือง ต้องเริ่มจากการรวบรวมคนให้ได้ 500 คนเรียกว่า สมาชิกผู้ก่อตั้งพรรค มีเงินลงทุนประเดิมคนละ 2,000 บาท แต่ไม่เกิน 500,000 บาท เพื่อให้ทุนประเดิมพรรคจะมี 1 ล้านบาท โดยรายนามการจ่ายเงินจะต้องมีบัญชีเปิดเผย จดทะเบียนกับนายทะเบียนพรรคการเมือง  เเละประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นปีแรกจะต้องหาสมาชิกพรรคให้ได้ 5,000 คน และ 4 ปี  ต้องมีสมาชิกพรรคอย่างน้อย 20,000 คน กำหนดให้พรรคการเมืองต้องมีสาขาพรรคอย่างน้อย 1 สาขาพรรค/ภาค

ส่วนกลไกทั้งหมด คณะกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการสาขาพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด จะรับผิดชอบการจัดกิจกรรมทุกอย่างของพรรค และที่สำคัญคือ การสรรหาคนลงสมัคร ส.ส. แทนที่จะเป็นหน้าที่กรรมการบริหารพรรคเพียงอย่างเดียว เเต่ได้กำหนดให้มีคณะกรรมการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โครงสร้างประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรคจำนวนไม่เกินกึ่งหนึ่ง และอีกไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งคือ กรรมการสาขาพรรคและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดเข้าร่วมเพื่อหาผู้สมัครลงเลือกตั้ง

ข้อห่วงใยที่กังวลว่าจะเป็นการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองเดิมนั้น ยืนยันว่า กรธ. ไม่มีความคิดดังกล่าว  อยากเห็นพรรคการเมืองเก่าบางพรรคที่ดีอยู่แล้ว ช่วยเข้ามาจรรโลงสังคมการเมืองตามกติกาใหม่ที่กำหนด พรรคเก่าจะต้องเคลียร์บัญชีสมาชิกเดิม ไม่ให้ซ้ำซ้อนพรรคอื่น ต้องระดมหาสมาชิกให้ได้ 5,000 คน ภายในปีแรกตามที่กำหนดเหมือนพรรคใหม่ ซึ่งพรรคใหญ่คงไม่มีปัญหา แต่พรรคเล็กคงต้องทำงานเหนื่อยหน่อย ถัดมาก็ต้องเคลียร์เงิน พรรคเดิมก็สามารถกันเงินก้อนนึงมาตั้งบัญชีทุนประเดิมพรรคอย่างน้อย 1 ล้านบาท

นายอุดม กล่าวต่อว่า  ได้ยืดหยุ่นอย่างเต็มที่ แต่หากใครทำไม่ได้  ต้องขอห้ามว่า  อย่าเพิ่งลงสมัครรับเลือกตั้ง หลายคนกังวลว่า การเคลียร์สมาชิกและบัญชี อาจเปิดช่องให้มีการไปหานายทุนพรรคได้อีก  ต้องระวังเพราะหากบัญชีสมาชิกและการเงินพรรคที่แจ้งต่อนายทะเบียนพรรค ไม่ถูกต้อง  จะต้องได้รับโทษ ในเรื่องของการเงินพรรคส่วนหนึ่งจะมาการช่วยเหลือตัวเอง เช่น ค่าบำรุงสมาชิก ส่วนการบริจาคของประชาชนหรือนิติบุคคลก็สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ และอีกส่วนจะมาจากการได้รับเงินทุนสนับสนุนจากกองทุนของ กกต. ที่ส่วนใหญ่ก็มาจากงบประมาณของรัฐ จ่ายสมทบตามสัดส่วนคะแนน ที่ผ่านมามีหลายฝ่ายมองกันว่า พรรคเล็กจะอยู่ลำบากใช่หรือไม่ ตนมองว่า ถ้าพรรคเล็กอยู่กันเป็นกุฎิ เป็นสภากาแฟคุยเรื่องการเมืองก็ไปตั้งเป็นกลุ่มหรือชมรมก็ได้ เพราะการจะส่งผู้สมัครหรือนำแนวคิดทางการเมืองไปสู่การบริหารประเทศจำเป็นต้องมีกำลังหรือองคาพยพที่ใหญ่พอสมควร ดังนั้นสิ่งที่ กรธ.กำหนดใหม่นี้ก็เพื่อต้องการให้พรรคเล็กทำงานมวลชนให้คนที่มีความคิดทางการเมืองชวนพรรคชวนพวกมาร่วมอุดมการณ์ทำงานด้วยความคิด ไม่ใช่รอให้คนเข้ามาร่วมเอง

ขณะที่นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กล่าวว่า ในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ กรธ.จะเตรียมจัดงานเเถลงข่าว นำร่างไปชี้เเจงกับผู้เข้าร่วมงานทุกฝ่าย รวมถึงพรรคการเมือง ที่สโมสรสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย จึงอยากขอเชิญพรรคการเมืองร่วมเเสดงความเห็นหากมีข้อเสนอใดแนะมา จะได้มีเวลาปรับแก้ไขร่างก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับเบี้องต้นของ กรธ.เพื่อเผยแพร่ต่อผู้ที่เกี่ยวข้องและประชาชนเพื่อประกอบการรับฟังความคิดเห็น มีจำนวนทั้งหมด 10 หมวด และ 1 บทเฉพาะกาลจำนวน 129 มาตรา