Breaking การเมือง

ประยุทธ์ย้ำไม่สืบทอดอำนาจ20ปี ฮึ่ม!เชื่อมรถไฟฟ้า1กม.ไม่ได้จะเล่นงาน

วันที่ 14 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานีว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กล่าวตอนหนึ่งในช่วงที่เป็นประธานมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 และการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2560ว่า   ต้องสอนให้ประชาชนเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้ว่า เรากำลังเดินหน้าประเทศกันอย่างไร อยู่แบบนี้ไม่ได้ พอถึงเวลาเอาโครงการไปลง  ทำประชาพิจารณ์ก็ไม่ผ่าน โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ ตนจึงบอกให้จำแนกเป็นโครงการขนาดเล็ก แต่ไม่ทิ้งโครงการใหญ่ แต่ทำในส่วนที่ทำได้ก่อน ถ้ารอ งานจะติดทั้งหมด เดินต่อไม่ได้ทั้งชาตินี้ชาติหน้า ขอให้ไปทบทวนโครงการขนาดใหญ่ทั้งหมด จำแนกย่อยมาใหม่ ให้เกิดประโยชน์ทั้งต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ถ้ามีแต่ต้นทางตนไม่ให้ และบูรณาการกระทรวงที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งนี้ติดว่าเพียงงบประมาณปี 2561 คงไม่พอ จึงต้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องทำเท่านี้เท่านั้นอย่างที่บางคนบิดเบือน มันไม่ใช่ เขียนวันนี้ทำวันนี้ ใครจะเปลี่ยนก็เชิญ

"ผมไม่ได้จะสืบทอดอำนาจอะไรทั้งสิ้น แต่สืบสิ่งที่จะทำให้ประชาชนในสิ่งที่จะเกิดขึ้นอีก 20 ปี ถ้าพวกเขาไม่ทำ  เราต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะเลือกรัฐบาลมา ฉะนั้นต้องกำกับดูแลกันเพียงมีแต่แผนที่และเข็มทิศนำทางให้พวกเขาเดินในกรอบ ทำเส้นทางเชื่อมโยงที่ชัดเจน สอดคล้องแผนพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เออีซี" นายกรัฐมนตรีกล่าว
    
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า "เรื่องรถไฟฟ้า จะทำไปทำไม ถ้ามันเชื่อมต่อกันไม่ได้ วันนี้ 1 กม.ยังต่อไม่ได้ แต่จะต้องต่อให้ได้ในรัฐบาลนี้ ถ้าต่อไม่ได้ ตนจะเล่นงานคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องทำ เดี๋ยวจะทำเอง 2-3 ปีแล้วติดอยู่นั่น ไม่รู้ติดอะไรนักหนา อ้างกฎระเบียบ ตนบอกแล้วจะดูให้ ขอให้บอกมาจะแก้ให้ ลงทุนรถไฟ 20 กว่าขบวน  งบมหาศาลเส้นทาง 30 กม. มันอะไรกันแบบนี้ ทำไมไม่เชื่อมต่อแต่ละเส้นให้ได้ เราเขียนเส้นทางไว้ให้ทั้งหมดว่าจะทำรถไฟฟ้าอย่างไรใน 20 ปี ถ้าจะไปทำอย่างอื่นเป็นเรื่องกลไกในสภาที่จะกำกับดูแล โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทั้งหมดนี้ไม่โทษใคร โทษตัวเอง แต่ถ้าไม่เข้ามาก็ไม่รู้ เพราะไว้ใจทุกคน ซึ่งเป็นระบบการปกครองการบริหารราชการแผ่นดิน"

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ระยะทาง 1 กม.ที่นายกรัฐมนตรีพูดถึงการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าคือ สายสีม่วงกับสายสีน้ำเงินที่ยังมีปัญหาเเละ ครม.สั่งเเก้ไขเเล้ว