ข่าว

สตช.ระบุ “ศานิตย์” รับเงินเดือนเอกชน ไม่ผิดพ.ร.บ.ตำรวจ  วอนอย่าด่วนตัดสิน

วันที่ 14 ธ.ค. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ กล่าวถึงกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เป็นที่ปรึกษาบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ปี 2558 พร้อมรับเงิน 50,000 บาท/เดือนว่า ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา78  อนุ17 ไม่ได้ห้ามตำรวจเป็นที่ปรึกษา เพียงแต่ห้ามไม่ให้เป็นกรรมการผู้จัดการหรือผู้ที่มีอำนาจในการบริหารในองค์กรนั้นๆ ดังนั้นการดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาในส่วนของตำรวจยังไม่พบว่ามีความผิดใดๆ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ เงินค่าตอบแทนที่ได้มาก็ไม่เกี่ยวข้องกันและไม่ขัดต่อกฎหมายตำรวจด้วย ส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะตรวจสอบเรื่องนี้ ก็ตรวจสอบไป

เมื่อถามว่า สังคมจะมองว่าตำรวจซึ่งเป็นผู้รักษากฎหมายเเต่ไปเป็นที่ปรึกษาบริษัทผลิตแอลกอฮอล์ จะต้องพิจารณาความเหมาะสมหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวว่า ในเรื่องความเหมาะสมก็ว่ากันในอีกเรื่องหนึ่ง ตรงนี้ไม่สามารถวินิจฉัยได้ หาก ป.ป.ช. ชี้มูลว่ามีความผิดจะส่งผลต่อตำแหน่งหรือไม่ ก็ว่ากันอีกครั้ง เพราะเป็นการวินิจฉัยของ ป.ป.ช. 

"เรื่องนี้ถือว่าเป็นของละเอียดอ่อน อย่างที่เรียนให้ทราบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาและยึดตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ เท่านั้น ส่วนจะมองว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่  ก็ต้องมาพิจารณาในรายละเอียด ในชั้นนี้ยังไม่มีใครมาร้องเรียนอะไร รอฟัง ป.ป.ช.ว่าจะพิจารณาอย่างไร เพราะ พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้ไปยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินตามระเบียบอยู่แล้ว ในชั้นนี้ยังวินิจฉัยอะไรไม่ได้ โดยระเบียบผู้ที่จะดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาต้องแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว"

ส่วนกรณีดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมให้ตำรวจไปเป็นที่ปรึกษาหรือไม่นั้น พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวว่า  ต้องมาดูในรายละเอียดเช่นกัน ทุกอย่างมีระเบียบอยู่แล้ว อย่าวินิจฉัยล่วงหน้า เพราะเร็วเกินไปที่จะไปก้าวล่วงตรงนั้น