ข่าว

“ปูติน”เบอร์1 ผู้ทรงอิทธิพลโลกสามปีติด

วันที่ 15 ธ.ค.59 นิตยสารฟอร์บส์เปิดเผยการจัดอันดับบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี ปรากฏว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่หนึ่งเป็นปีที่สามติดต่อกันแล้ว โดยการจัดอันดับดังกล่าวจะพิจารณาบุคคลที่ก่อให้เกิดผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดของโลก ซึ่งในปีนี้ ประธานาธิบดีปูตินล้วนมีบทบาทสำคัญในวิกฤตซีเรียและปัญหาในยุโรป 

ส่วนอันดับสองตกเป็นของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่งขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 72 เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังส่งให้บรรดาว่าที่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของนายทรัมป์ก้าวขึ้นมาติดอันดับเช่นกัน 

ขณะที่นายกรัฐมนตรี"แองเกล่า แมร์เคิล"ของเยอรมนีติดอันดับที่ 3 และยังคงเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ส่วนนายกรัฐมนตรี"หลี่ เค่อเฉียง"ของจีนอยู่ในอันดับที่ 12 ตามมาด้วยนายกรัฐมนตรี"เทเรซ่า เมย์"ของอังกฤษในอันดับที่ 13 แทนที่เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่ประธานาธิบดี "บารัค โอบามา" ของสหรัฐฯร่วงลงไปอยู่ในอันดับที่ 48 

การจัดอันดับผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของฟอร์บส์มีขึ้นเป็นปีที่ 8 แล้ว โดยปัจจัยหลักๆที่มีการนำมาพิจารณา คือการที่บุคคลนั้นมีอำนาจเหนือคนอื่นมากน้อยเพียงใด บุคคลนั้นมีอำนาจทางการเงินขนาดไหน รวมถึงการเคลื่อนไหวของเขาหรือเธอก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อโลกใบนี้อย่างไร