ข่าว

จริงหรือ? “น้ำอัดลม 0 kcal” ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มเป็นที่ยอดนิยมของคนทุกเพศทุกวัยคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก"น้ำอัดลม" แต่สิ่งที่นำไปสู่ให้ประสบปัญหาสุขภาพก็คงเป็นเพราะปริมาณน้ำตาล จึงส่งผู้ผลิตคิดค้นนำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์แทนน้ำตาล เพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่าบรรดาผู้ที่รักสุขภาพ

ตรงกันข้ามนักวิจัยหลายคนกลับค้นพบว่า เครื่องดื่มที่ใช้สารสังเคราะห์ความหวานหรือที่เรียกกันว่า "diet" นั้น ที่จริงแล้วมันไม่ได้ช่วยให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลได้จริงสักเท่าไหร่นัก

งานวิจัยล่าสุดที่เพิ่งตีพิมพ์ใน PLOS เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมานั้น  วิจัยนี้ได้ทำการติดตามผลของคนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารที่ให้ความหวานแคลอรีต่ำ เป็นเวลากว่า 10 ปี ซึ่งผลวิจัยพบว่า บุคคลกลุ่มนี้นั้นมีน้ำหนัก ขนาดของเอวที่มากขึ้น และมีปัญหาอ้วนลงพุงมากกว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมแบบทั่วไปที่มีส่วมผสมจากน้ำตาลโดยตรง

นักวิจัยได้ระบุว่า ข้อมูลที่พบบ่งบอกว่า การบริโภคสารสังเคราะห์ความหวานจำพวกนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการสะสมของไขมันตามอวัยวะภายในต่าง ๆ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือด ซึ่งอันตรายถึงชีวิต

เช่นเดียวกับงานวิจัยอีกชิ้น ที่ตีพิมพ์ไปเมื่อปีที่แล้วใน British Medical Journal รายงานว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีสาวนผสมน้ำตาล และเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์ นั้น ล้วนแต่จะส่งผลต่อสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งอาจเป็นโรคเบาหวานได้

เป็นไปได้ว่าตัวสารเคมีที่ใช้ในสาร "diet" เหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกาย ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า สารให้ความหวานสังเคราะห์ ส่งผลรบกวนจุลชีพในระบบทางเดินอาหาร และเชื่อมโยงปัญหาเกี่ยวกับระบบเผาผลาญ อันเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า "aspatame" สารให้ความหวานเทียมชนิดหนึ่ง ขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ชื่อ " intestinal alkaline phosphatase" ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญ เพราะทุกสิ่งอย่างที่มีความวานหวานทุกชนิดไม่ว่าน้ำตาลแท้หรือเทียม ล้วนแต่กระตุ้นให้คนเจริญอาหาร

ที่มา : vox.com

ถ้าหากคิดว่าดื่มเครื่องดื่มที่มีสาร "diet" นั้นไม่ดี หันกลับมาดื่มน้ำอัดลมที่ใช้น้ำตาล" คุณคิดอาจคิดผิด เพราะ น้ำตาลจริงที่อยู่ในส่วนผสมของอาหาร-เครื่องดื่มในทุกประเภทนั้น เป็นส่วนที่ส่งผลกระทบให้ประสบปัญหาด้านสุขภาพสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน ฟันผุ  และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร  เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มมีส่วนผสมของน้ำตาลแท้หรือเทียม เราควรลดปริมาณในการดื่มและรับประทานลงเพื่อความยั่งยืนของชีวิต