Breaking การเมือง

ออกตัวโพสต์เฟซ! “กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway” ปัดบงการนัดชุมนุม 2 จุด ยัน เป็นแค่นักรบนิรนาม

หลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ลงมติเห็นชอบ ประกาศให้ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นกฎหมาย ด้วยองค์ประชุม 172 ผลการลงมติ 168 เสียงเห็นด้วย ในขณะที่เสียงไม่เห็นด้วยนััน 0 เสียง แม้ว่าจะมีประชาชนยื่นหนังสือคัดค้านพร้อมรายชื่อ 3 แสนกว่ารายก็ตาม ซึ่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่นี้ จะมีผลบังคับใช้ใน 120 วันหลังจากประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา  วันนี้ (18 ธ.ค.59) จะมีการนัดชุมนุมเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย คัดค้านต่อ ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยการนัดชุมนุมในครั้งนี้จะเป็นรูปแบบที่ไม่มีแกนนำแต่อย่างใด โดยจะจัดขึ้น 2 จุด  ซึ่งที่แรก นัดชุมนุมที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เวลา 15.00 น. และจุดที่ 2 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 14.00 น.

ล่าสุดจากการประกาศนัดชุมนุมของต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ ทำให้ "กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway" ได้ออกตัวโพสต์เฟซบุ๊คแสดงจุดยืนว่ากลุ่มของตนนั้นไม่ได้เป็นผู้บงการให้เกิดการนัดชุมนุมต่อต้านพ.ร.บ.คอมพ์ในครั้งนี้ เนื่องจาก กฏเหล็กและอุดมการณ์ของกลุ่ม คือ "เป็นนักรบนิรนาม ผู้ไร้ตัวตน จึงไม่สามารถปรากฎตัวในที่สาธารณะได้แต่อย่างใด" ซึ่งข้อความคำชี้แจงทั้งหมดของ"กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway"ในเฟซบุ๊ค ระบุว่า 

คำชี้แจงของกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway เรื่องการชุมนุมในวันพร่งุนี้(18 ธันวาคม 59)

พวกเราไม่ได้เป็นผู้จัดการให้มีการชุมนุมในทั้งสองจุดแต่อย่างใด รวมถึงไม่ได้ผู้สนับสนุนให้มีการชุมนุมด้วย พวกเราเป็นเพียงตัวกลางในการส่งข่าวให้เพื่อนๆที่ขอร้องให้พวกเรา ช่วยส่งข่าวนี้ให้เพื่อนๆในเพจได้ทราบเท่านั้น
แต่ทั้งนี้ พวกเราไม่ได้ขัดขวาง "กลุ่มอื่นๆ" ที่จะทำกิจกรรมใดๆ(ที่มีเป้าหมายเดียวกัน) ทั้งสิ้น แต่พวกเราขอดำเนินกิจกรรมที่พวกเราเป็นผู้กำหนดข้อได้เปรียบ และกำหนดกติกาของพวกเราเอง ซึ่งก็คือสนามรบไซเบอร์แห่งนี้

ดังนั้น หากมีสิ่งหนึ่ง สิ่งใด เกิดขึ้นจากกลุ่มใด หรือใครก็ตาม นั้นจะไม่ใช่ความรับผิดชอบของพวกเราทั้งสิ้้น พวกเราเป็นนักรบนิรนาม ผู้ไร้ตัวตน จึงไม่สามารถปรากฎตัวในที่สาธารณะได้แต่อย่างใด นี่เป็นกฎเหล็กของพวกเรานักรบไซเบอร์ ทุกคนต้องยึดถืออย่างชัดเจน

ทั้งนี้ หากเพื่อนๆในที่นี้ไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว ขอให้เข้าใจในประเด็นนี้ให้ชัดเจน! พวกเราคือนักรบไซเบอร์เท่านั้น นี่คือสนามรบของเรา จึงไม่มีเหตุผลที่พวกเราจะออกอยู่ไปในสนามของศัตรู สงครามนี่ยังคงยาวไกล แต่พวกเราจะไม่หยุดการโจมตี จนกว่าจะบรรลุเป้าหมายเท่านั้น


ด้วยความเชื่อมั่นในเสรีภาพและความยุติธรรม
ประกาศ ณ วันที่ 17 ธันวาคม 2559
กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway

 เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน