การเมือง คอลัมน์ รายงานออนไลน์ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 : สิริมงคล ความเชื่อ ราคาถูก? อะไรทำให้ “ดาวเรือง” มาอยู่บนคอนักการเมือง

“มาลัยดาวเรือง” นับเป็นของคู่กันกับนักการเมืองมาหลายทศวรรษ แม้ไม่มีที่มาที่ไปว่าใครเป็นคนเริ่ม แต่ตอนนี้ถือเป็นซิกเนเจอร์ของฤดูหาเสียงไปแล้ว

การเมืองบ้านเรามีพบเจอมีลาจาก แม้ใครจะหายไปใครจะเกิดใหม่ แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้ง สิ่งที่ไม่เคยหายไปเลยคือ “มาลัยดาวเรือง” ดอกไม้มงคลที่ไว้ต้อนรับเอาฤกษ์เอาชัยผู้สมัคร ส.ส. เพราะเชื่อว่าผู้รับจะพบแต่ความรุ่งเรืองก้าวหน้า มีเงิน มีทอง เหมือนสีเหลืองทองของดอกดาวเรือง

ก่อนหน้านี้หลายเสียงเล่าขานกันว่ามาลัยดาวเรืองกำเนิดขึ้นในสนามการเมืองสมัย “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 22 ของไทย แต่จากการสอบถามบุคคลใกล้ชิด เผยว่า พล.อ.ชวลิต ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุของมาลัยดาวเรือง เชื่อว่ามีมาก่อนที่ตนจะลงหาเสียง

22 มี.ค. 2535 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ สมัยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคความหวังใหม่ เดินหาเสียงเขต 1 นนทบุรี ตอนนั้นประชาชนยังให้มาลัยแบบเดียวกับที่ใช้ถวายพระ

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่ามาลัยดาวเรืองที่นิยมไหว้ศาลบูชาพระ ถูกนำมาห้อยคอนักการเมืองตั้งแต่เมื่อไหร่และใครเป็นคนเริ่ม แต่อาจเป็นเพราะในขณะนั้นท่าน พล.อ.ชวลิต เป็นที่จับตามองของประชาชนและสื่อ จึงทำให้ภาพลักษณ์ของนักการเมืองที่คล้องมาลัยดาวเรือง กลายเป็นภาพจำและกระพือความฮอตมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ หากมองอีกมุมนอกเหนือจากความเป็นสิริมงคล เหตุที่คนนิยมในตัวดอกดาวเรืองคงเป็นเรื่องราคาที่จับต้องได้ หาซื้อง่ายตลอดทั้งปี สีสันสวย และเป็นดอกไม้คู่คนไทยมานาน เชื่อว่าแค่เราเดินมาหน้าปากซอยบ้านต้องเจอแน่นอน

สำหรับราคาในท้องตลาดบ้านเรา แบ่งเป็นเกรดได้ดังนี้
•ดาวเรืองเบอร์จัมโบ้ 150.00 บาท/ร้อยดอก
•ดาวเรืองเบอร์ใหญ่ 130.00 บาท/ร้อยดอก
•ดาวเรืองเบอร์กลาง 80.00 บาท/ร้อยดอก
•ดาวเรืองเบอร์เล็ก 50.00 บาท/ร้อยดอก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งหมดทั้งมวลคงสรุปได้ว่า “มาลัยดาวเรือง” เกิดขึ้นเพราะความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อ ความสวยงาม ราคาที่ไม่แพง ชาวบ้านที่อยากใกล้ชิดกับนักการเมืองที่รักสามารถมอบให้เป็นการแสดงน้ำใจไมตรีจิตได้ แถมพอคล้องแล้วก็สวยงามโดดเด่นด้วยสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่อยู่ตรงกลางระหว่างโทนร้อนและโทนเย็น ยิ่งได้เยอะก็ยิ่งเหมือนได้หน้า เอ้ย! ได้คะแนนความนิยมเยอะ โดดเด่นเรียกความสนใจให้ช่างภาพกดชัตเตอร์กันรัวๆ