ข่าว ม่านการเมือง

ทษช.-กรรมการบริหาร หนาว!! บทลงโทษอาจถึง”ยุบพรรค”

ประดาบยกนี้ ไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.และใครบางคนที่อาจยืนทะมึนอยู่เบื้องหลังบาดเจ็บพ่ายแพ้ยับเยินแบบเสียรูปมวยไม่มีเหลือ

ทั้งการตัดสินใจที่ผิดพลาด ไม่รู้เบื้องต่ำเบื้องสูง อะไรควรอะไรไม่ควร ทั้งที่แกนนำส่วนหนึ่ง ถือว่าโชกโชนบนเวทีการเมืองอย่างจาตุรนต์ ฉายแสง ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และใครต่อใครอีกหลายคน

ขณะที่ฟีดแบคตีกลับใส่ ทษช.ตั้งแต่เช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์  ก็โดนจัดหนักเต็มรัก แม้ส่วนหนึ่งจะเห็นด้วยและสนับสนุนการเสนอชื่อ แต่ก็อีกไม่น้อยที่ตั้งประเด็นคำถามกลับไปยัง ทษช.

เท่ามวลชนส่วนหนึ่ง ทษช.ได้อยู่แล้ว แต่เพราะกรณีที่เกิดขึ้น ทำให้มีมวลชนอีกส่วนหนึ่งก็ไม่เห็นด้วย ซึ่งมวลชนส่วนนี้ พร้อมจะไปเติมเต็มให้กับฝ่ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คู่แคนดิเดตสำคัญบนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่จับพลัดจับผลูได้คะแนนเพิ่มแบบ”ส้มหล่น”

ในพระราชโองการ  ชัดเจนว่าการนำพระราชวงศ์มาเกี่ยวกับการเมืองไม่ว่าจะโดยทางใดเป็นการกระทำที่ขัดต่อโบราณราชประเพณีถือเป็นการกระทำที่มิบังควร

พระมหากษัตริย์ รัชทายาท และพระบรมราชวงศ์ ดำรงอยู่เหนือการเมืองและความเป็นกลางทางการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆทางการเมืองได้ เพราะจะขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

เท่ากับการกระทำของ ทษช.มีความผิดอันใหญ่หลวงที่กรรมการบริหารพรรคไม่อาจจะละเลยหรือปฏิเสธได้   ต้องน้อมรับและเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามกฎหมายและขั้นตอนปฏิบัติ

ไม่ใช่เพียงแค่การขอพระราชทานอภัยโทษเท่านั้น

ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ก็ต้องดำเนินการในฐานะผู้จัดการและคุมกฏการเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามประกาศ 9 ฉบับของกกต.ที่ออกมา ขณะเดียวกัน ก็ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามบทบัญัติในรัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพ.ร.ป.พรรคการเมืองปี 2560 มาตรา 92 หากเชื่อได้ว่ากระทำผิดจริง และต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

บทลงโทษตามมาตรานี้ สูงสุดถึงขั้นยุบพรรค และตัดสิทธิการเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคเลยทีเดียว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

จึงได้เห็นการยกเลิกปราศรัยหาเสียงช่วยลูกพรรคในวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ ถือเป็นการถอยตั้งหลักของแกนนำทษช.