ประมวลภาพข่าว

ภาพชุด วินัยจราจร “หมวกกันน็อค…คงไม่สำคัญ?”

หนึ่งในวินัยจราจรของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ คือการไม่สวมหมวกกันน็อค ขณะขับขี่ เป็นอีก 1 ในอุบัติเหตุหลักๆ บนท้องถนน และผู้ขับขี่ส่วนมากยังคงละเลยมาตรการดังกล่าว ในทั่วพื้นที่ของกรุงเทพฯ

จากนโยบายของกองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. ที่ต้องการเน้นการรณรงค์ลดอุบัติเหตุในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเน้นให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สวมหมวกกันน็อค 100 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ผ่านมามีการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อให้การรณรงค์ บช.น.จึงได้เน้นการเข้าไปให้ความรู้กับวินจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่กรุงเทพมหานครทุกวัน เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นประจำและมากที่สุด

ส่วนกรณี คนซ้อนไม่สวมหมวกกันน็อกจะมีโทษปรับทันที ทั้งนี้ กฎหมายพ.ร.บ.จราจรทางบก ได้ระบุไว้ มาตรา 122 กำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และผู้โดยสารต้องสวมหมวกนิรภัยเพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่ หากฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และทั้งผู้ขับขี่จักรยานยนต์และผู้โดยสารต้องสวมหมวกกันน็อค หากฝ่าฝืนผู้ขับขี่จักรยานยนต์จะถูกปรับเป็น 2 เท่าของโทษที่กำหนด และอีกข้อหาคือไม่จัดให้คนซ้อนสวมหมวกกันน็อก อย่างไรก็ตามในปีนี้ บช.น.ตั้งเป้าหมายว่าจะดำเนินการให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองความปลอดภัยและลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด


เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ช่างภาพ : อุดมชัย สว่างแก้ว [Springnews Photo]