“ป๋าเปรม” แซว! “บิ๊กป้อม” นิ้วล็อกไปต่อยใครมา? เจ้าตัวตอบ “ต่อยตัวเอง” 

“พลเอกเปรม” เปิดบ้านสี่เสาฯรับ “นายกฯนำครม.-ผบ.เหล่าทัพ” อวยพรปีใหม่ – แซว! พล.อ.ประวิตร นิ้วล็อก “ไปต่อยใครมา” พล.อ.ประวิตร ตอบ “ต่อยตัวเอง” 

– 28 ธ.ค.60- ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ให้โอวาทเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แนะนำคณะรัฐมนตรีใหม่ และผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยเฉพาะพล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เหล่าทหารม้าเหมือนพล.อ.เปรม

จากนั้นพล.อ.เปรม ได้ถามหาพล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผู้บัญชาการทหารเรือ น้องชายของพล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พร้อมกล่าวว่า “ไม่ค่อยเหมือนกัน ลมโชยตัวโตกว่า” (ลมโชย หมายถึง พล.อ.กัมปนาท)

ต่อมาได้ถามพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า “เป็นอย่างไรบ้าง ปีนี้เหนื่อยกว่าปีที่แล้วไหม”  พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า “เหนื่อยกว่าปีที่แล้วครับ”  พล.อ.เปรม ถามต่อว่า “หนักกว่า แต่คุณเอาอยู่ไหม”

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ตำรวจต้องพึ่งได้ สร้างความไว้วางใจขึ้นมาให้ได้ ทุกคนช่วยกันอยู่”

ต่อมา พล.อ.เปรม ถามพล.อ.ประวิตร ว่า “ตำรวจนี้ไม่มีวันหยุดใช่ไหมคุณป้อม เพราะใครๆก็ไปเที่ยวกัน แต่ตำรวจต้องมาทำงาน”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “สิ่งดีๆก็เกิดขึ้นเยอะ ช่วงนี้ฝ่ายความมั่นคงทำงานเต็มที่ หลายอย่างดีขึ้น ขาวขึ้น เพราะทำมาตลอด แต่ยังมีส่วนน้อยที่มีปัญหา ไม่ใช่ทั้งองค์กรทั้งหมด”จากนั้น พล.อ.เปรม ได้ถามถึงครม.ใหม่ โดยเฉพาะรองนายกฯทั้ง4 คน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม และพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ติดภารกิจ จึงไม่ได้มา ส่วนพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ก็ขึ้นมาเป็นรองนายกฯ แล้วตั้งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯเพิ่มเพราะมีงานเยอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เปรม ได้สอบถามพล.อ.ประวิตร ว่า “ยังเล่นกอล์ฟอยู่ หรือเปล่า” พล.อ.ประวิตร ตอบกลับว่า “ไม่ได้เล่นแล้ว ขาเจ็บ”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับ พล.อ.เปรม ว่า “พล.อ.ประวิตร นิ้วล็อก” ซึ่งพล.อ.เปรม แซวพล.อ.ประวิตร ว่า “ไปต่อยใครมา” พล.อ.ประวิตร ตอบไปว่า “ต่อยตัวเอง” จนสร้างเสียงหัวเราะในวงพูดคุย

ขณะเดียวกันนายกฯ ได้แนะนำ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าส่วนปฏิบัติการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนหน้า (คปต.ส่วนหน้า) ว่า “ทุกอย่างน่าจะดีขึ้นในปีหน้า เพราะหลายอย่างทำมาสามปี ผลงานก็ออกมา จะใจร้อนไม่ได้หรอกครับ ทำวันนี้ไม่เสร็จวันนี้ ทำพรุ่งนี้จะเสร็จวันมะรืน หรืออีกปีก็ได้ เพราะเราจะแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ หลายคนเขาท้อแท้ เพราะรัฐมนตรีทุกคนเหนื่อย อายุเยอะแล้ว ผมก็อยากให้แข็งแรง แต่อายุ 50-60 กว่าปีแล้ว ยังจำได้ทุกอย่าง”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เรียกพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมบอกพล.อ.เปรม ว่า “3 ป. ผมเนี่ยหนักครับ (พี่น้อง 3 ป.แห่ง ‘บูรพาพยัคฆ์ ‘ประวิตร – ประยุทธ์  – ป๊อก ) โดนอยู่ทุกวัน เพราะคนไม่เข้าใจ และยากที่จะให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว และสิ่งที่ผมสัญญากับป๋าไว้ ผมก็จะทำให้ได้ และจะไม่โมโห ยิ้มอย่างเดียว ประชาชนอยากให้ผมยิ้มเยอะๆ แม้ว่าใครจะทำให้ผมหงุดหงิดก็ตาม”

ทั้งนี้ พลเอกเปรม ได้การแจกหนังสือนวมินทรานุสรณียเทศนา รวมพระธรรมเทศนา 3 กัณฑ์ ของพระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งจัดพิมพ์ถวายเป็นพระราชกุศล ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานด้วย