การเมือง

น่าห่วง! ‘นิกร’ ค้านยืดเวลาเลือกตั้ง ชี้เสียหายทุกฝ่าย – อัด ‘ประยุทธ์’ ไม่พ้นข้อครหาอยู่ต่อ

แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา วอน สนช.คัดค้านการขยายเวลาบังคับใช้กฏหมายเลือกตั้ง หวั่น นำไปสู่ความเสียหายต่อทุกฝ่าย

– 20 ม.ค. 61- นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้กฏหมายไปอีก 90 วัน เพราะผิดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 267 และ 268 ที่ต้องการจัดให้มีการเลือกตั้ง เนื่องจากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนหลายครั้ง และเชื่อว่า กรธ.ได้ตรวจสอบและรับรองเรื่องกรอบระยะเวลาในการนำไปสู่การเลือกตั้งอย่างละเอียดแล้ว จนนำมาสู่การทำประชามติ หากขยายกรอบระยะเวลาก็ย่อมทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญ อีกทั้งรัฐธรรมนูญ 2560 ยังให้เวลาไว้แล้วถึง 150 วัน
นอกจากนี้ ยังผิดต่อความต้องการของประชาชน ที่ได้ใช้สิทธิออกเสียงประชามติ เพราะคาดหวังว่า หากเห็นชอบให้มีรัฐธรรมนูญ จะนำไปสู่การเลือกตั้งโดยเร็ว รวมทั้ง ยังผิดในเชิงผลประโยชน์ขัดกัน ของสนช.โดยตรง เพราะการขยายเวลาก็จะส่งผลให้ สนช.ต้องดำรงตำแหน่งอยู่ต่อ และอาจถูกกล่าวหาเรื่องการสร้างผลงานให้ได้กลับมามีอำนาจในการเป็นสมาชิกวุฒิสภา ผ่านการคัดเลือกของ คสช.ต่อไปได้

ขณะเดียวกัน ยังผิดต่อคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ข้อ 8 เพราะเจตนารมณ์ของคำสั่ง ต้องการให้ร่างกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้น ไม่สามารถอ้างว่า การขยายกรอบระยะเวลาการเลือกตั้งเป็นเหตุอันควรจากคำสั่ง คสช. นั้นได้ เนื่องจากอาจถูกมองได้ว่าประสงค์ต่อผล จึงกำหนดเหตุดังกล่าวขึ้นมาเอง โดยการสร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาจนทำให้ต้องขยายกรอบระยะเวลาในการเลือกตั้งออกไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นายนิกร ยังเรียกร้องให้สมาชิก สนช.ช่วยกันยับยั้งการขยายเวลาดังกล่าว เพราะจะนำไปสู่ความเสียหายในหลายฝ่าย ทั้งภาพลักษณ์ของ สนช. และ คสช. ขณะเดียวกัน อาจทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนและนานาชาติที่มีต่อนายกรัฐมนตรี ที่ก่อนหน้านี้ประกาศโรดแมปเลือกตั้งว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561