การเมือง ข่าว

เพื่อไทย จี้ “ประยุทธ์” สั่งพักงาน “ประวิตร” แนะ ป.ป.ช. อายัดทรัพย์ เพื่อตรวจสอบ

เพื่อไทย เสนอ ป.ป.ช. อายัดทรัพย์สิน “ประวิตร” เพื่อตรวจสอบ ไม่ใช่ปล่อยทอดเวลาหาหลักฐานมากลบเกลื่อนความผิด ชี้ ป.ป.ช. ทำหน้าที่เป็นโฆษก-ทนายของ “ประวิตร” แทนการตรวจสอบ

– 26 ม.ค. 61- พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีการตรวจสอบนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยนายวัฒนา เมืองสุข กล่าวว่า ป.ป.ช. ควรอายัดทรัพย์สินของ พลเอกประวิตร เพื่อการตรวจสอบ ตั้งแต่มีการร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ปีที่ผ่านมา เหมือนกรณี การอายัดทรัพย์สินของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม แต่การที่ ป.ป.ช. ไม่ยึดหรืออายัดทรัพย์สินของ พลเอกประวิตร เพื่อตรวจสอบ เป็นการยื้อเวลาให้ พลเอกประวิตร หาพยานหลักฐานมากลบเกลื่อนความผิด

ทั้งนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช. ทำหน้าที่เหมือนโฆษก พลเอกประวิตร และ ป.ป.ช. เป็นเหมือนทนายความแก้ต่างให้กับ พลเอกประวิตร

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต อ้างว่า กรณีพลเอกประวิตร “เป็นเรื่องส่วนตัว” ทั้งที่เป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงต่อสาธารณะ ดังนั้น นายกรัฐมนตรี จึงควรใช้อำนาจ นายกฯพักงาน “พลเอกประวิตร” โดยไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 เพื่อให้มีการตรวจสอบอย่างแท้จริง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน มีบุคคลใกล้ชิด คสช. ซึ่งได้รับการต่ออายุ ทั้งที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ป.ป.ช. จึงขาดความชอบธรรม พรรคเพื่อไทย จึงเสนอให้มีการสรรหา ป.ป.ช. ชุดใหม่ เพื่อให้ได้ ป.ป.ช. ที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจัง

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการถอนตัวของ พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ว่า ขอให้ประธาน ป.ป.ช. ที่เคยเป็นตำรวจที่เที่ยงธรรมและมีเกียรติภูมิ เมื่อวันนี้ต้องมาตรวจสอบอดีตผู้บังคับบัญชาที่สังคมเคลือบแคลงสงสัย จึงไม่อยากให้นำเกียรติภูมิมาทำลายในชั่วพริบตา และไม่อยากเห็น ประธาน ป.ป.ช. ฝืนทำผิด หรือ ทำหน้าที่ฟอกความไม่ถูกต้อง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้นเพื่อการดำรงตำแหน่งเป็น ป.ป.ช. ไม่อยากเห็นฝืนทำสิ่งที่ผิด ไม่อยากเห็นองค์กรตรวจสอบ ทำหน้าที่ฟอกความไม่ถูกต้องชอบธรรม ท่านตระหนักรู้จึงถอนตัว แต่ไม่เพียงพอ แต่ควรถอนตัวออกจากองค์คณะ จึงอยากฝากด้วยความห่วงใย