การเมือง

“ประยุทธ์” เผยพร้อมสอบขรก.ขโมยภาพที่ญี่ปุ่น  อ้าง “ดวงปีนี้ เป็นปีแห่งข้อเท็จจริง คนไม่ดีต้องโดน”

"ประยุทธ์"เผยพร้อมสอบขรก.ขโมยภาพที่ญี่ปุ่น  อ้าง"ดวงปีนี้ เป็นปีแห่งข้อเท็จจริง คนไม่ดีต้องโดน"

-25มค.60-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสื่อญี่ปุ่น รายงานว่าตำรวจเมืองเกียวโตควบคุมชายไทยคนหนึ่งที่ขโมยภาพจากโรงแรมเเห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต และล่าสุดนางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ สั่งการเร่งตรวจสอบ โดยยอมรับว่าชายคนดังกล่าวเป็นรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา  ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดระหว่างการเดินทางไปประชุมเรื่องสิทธิบัตรกับรัฐบาลญี่ปุ่น และสถานกงสุลไทยที่โอซาก้าว่า  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะดำเนินการสอบสวนในเรื่องดังกล่าว  ตนยังไม่เห็นรายละเอียด

"ทำไมข่าวทำนองนี้ออกมามาก ซึ่งก็เห็นกัน  เพราะหมอดูออกมาบอกแล้วว่าปีนี้สิ่งที่ปิดบังกันเอาไว้ จะถูกเปิดเผยมาทั้งหมด ผมดูโหราศาสตร์ จากหนังสือของสื่อว่าในปี 2560 เป็นปีแห่งการเปิดเผยข้อเท็จจริง   ผมก็ไม่เดือดร้อนอะไร ผมพร้อมจะตรวจสอบให้ทั้งหมด ขอว่า อย่าขยายความกันมากนัก   เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริง ก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป ถ้าขยายกันมากเดี๋ยวจะหาว่าประเทศไทยรวมทุกอย่างเลยหรือ   ไม่ได้ปิดบัง แต่ต้องคิดสองด้านว่าผลดี -ผลเสียมีอะไรบ้าง แต่สงสัยทำไมประเทศไทยติดอยู่หลายคดี  เช่น เรื่องการทุจริต เรื่องการให้สินบน ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน จะสืบได้หรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะเรื่องนี้หลักฐานไม่มี เว้นแต่จะสอบได้ทางโน้น แต่ก็จะพยายามทำทุกอย่าง เรื่องอะไรที่ทำไปแล้วยังไม่ยุติ อย่ามาถามผม เดี๋ยวจะเกิดความขัดแย้งอีก เมื่อวานนี้(24ม.ค.)ก็พูดเร็วไปหน่อย กรณีคณะกรรมการศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์กำลังทำอยู่ ผมให้แนวทางไปคิดมาให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะต้องผ่านอัยการอยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
    
นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (ทีไอ) เปิดเผยดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น (ซีพีไอ) ของไทยในปี 2559 อยู่อันดับที่ 101  ได้ 35 คะแนนว่า ต้องดูว่าต่ำลงเรื่องอะไรบ้าง เพราะบางอันก็สูงขึ้น บางอันก็ต่ำลง จึงต้องไปดูว่าที่ต่ำลงเพราะอะไร แล้วอะไรดีขึ้น ไม่ใช่มันแย่ลงทั้งหมด อย่ามองประเทศไทยอย่างนั้น มันดีขึ้นหมด แต่จะแย่ลงก็ตรงที่ข่าวที่ออกมา 

"อย่าลืมว่าทุกอย่างเกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบันผมสั่งการให้ตรวจสอบทั้งหมด ร้องเรียนให้หน่วยงาน หรือองค์กรอิสระดูแลทั้งหมดอยู่แล้ว ผมไม่เคยไปห้ามใครเลยตรวจสอบอะไรก็ตรวจสอบไป ตรงนี้คือการบริหารราชการแผ่นดินของผมมาโดยตลอดดูแล้วกันตามคำโหราศาสตร์ในหนังสือ ปีนี้เป็นปีแห่งคนไม่ดีที่จะต้องถูกอะไรก็แล้วแต่ เพราะฉะนั้นให้ทำตัวเป็นคนดี มีคุณธรรม อยู่ในศีลธรรมอันดี ทำงานเพื่อประเทศชาติ ช่วยกันไม่โกงกิน ไม่ทุจริต ผมว่ามันอยู่ได้ หมอดูเขาบอกไว้แล้ว โหราศาสตร์ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่นส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์แจงข้อเท็จจริง กรณีมีข่าวข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ถูกตำรวจญี่ปุ่นควบคุมตัวว่า      กระทรวงพาณิชย์ ได้รับรายงานเบื้องต้นจากกระทรวงการต่างประเทศว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ทางการญี่ปุ่นได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยชาวไทย ที่เป็นข้าราชการระดับรองอธิบดีของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา   ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านการกงสุล อาทิ การจัดสรรล่าม และทนายความ  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเข้าเยี่ยมคนไทยดังกล่าว

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา ประสานการทำงานร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากข้าราชการดังกล่าวเดินทางกลับมายัง ประเทศไทย จะได้รับทราบข้อเท็จจริงและคำชี้แจงเพิ่มเติม หากปรากฏว่ามีมูลเข้าข่ายการกระทำความผิดก็จะได้ดำเนินการตามกฎระเบียบของทางราชการต่อไป

กระทรวงพาณิชย์ ขอยืนยันว่ากระทรวงมีนโยบายที่จะควบคุมกำกับดูแลให้ข้าราชการในสังกัดประพฤติตนอยู่ในกฎระเบียบของทางราชการ และรักษาวินัยตามกฎหมายข้าราชการพลเรือน  อย่างไรก็ตาม ก็จะต้องให้ความเป็นธรรมกับข้าราชการที่ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงตอบข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนการดำเนินการทางวินัยดัวย