“บิ๊กป้อม” ยันต้องยกเลิกรถบัส 2 ชั้น หวังลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

พล.อ.ประวิตร ยืนยันทยอยยกเลิกรถบัส 2 ชั้น มาใช้งานบนท้องถนน หวังลดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางถนน ขณะที่ มาตราดูแลความปลอดภัย 10 วัน อันตรายช่วงสงกรานต์ เข้มงวดตรวจจับเมาแล้วขับ ยึดรถทันที

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนประชุมขับเคลื่อนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถึงกรณีรถบัสเสียหลักที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ว่า ตั้งแต่ปี 2558 กรมการขนส่งทางบก ไม่ต่อทะเบียนและใบอนุญาต ให้รถบัส 2 ชั้นแล้ว ส่วนรถเก่าไม่ได้วิ่งให้บริการมานานแล้ว ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะมีการกวดขัน ให้รถบัสมีความแข็งแรงมากขึ้น พร้อมกันนี้ บขส. จะต้องปรับปรุงรถให้มีประสิทธิภาพและให้ประชาชนปลอดภัยมากที่สุด ดังนั้น เมื่อรถบัสไม่มีมาตราฐานก็ไม่สามารถวิ่งได้

ส่วนที่พบว่า พนักงานขับรถเสพยาเสพติด นั้น ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะมีการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ 3 ปี พร้อมทั้งกำชับว่า จะต้องเข้มงวดในการตรวจสารเสพติดของพนักงานขับรถ แต่ยอมรับจะให้ไปตรวจจับทุกคนคงเป็นเรื่องยาก เช่นเดียวกับการคาดเข็มขัดนิรภัย ทุกคนต้องตระหนักถึงอุบัติเหตุและนึกถึงความปลอดภัยของตัวเอง

ส่วนมาตราการดูแลความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังเข้มงวดตรวจจับและยืดรถคนที่ทำผิดจราจร ส่วนนั่งท้ายกระบะยังคงอนุโลม แต่ให้ใช้ความเร็วต่ำไม่เกินที่กฏหมายกำหนด ควรคำนึงถึงความปลอดภัยและเหมาะว่านั่งกระบะรถช่วงไหนจะปลอดภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

และในช่วงวันสงกรานต์ 10 วันอันตราย จะไม่กำหนดสถิติ แต่จะลดตัวเลขอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตให้น้อยที่สุด ซึ่งประชาชนเองต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการขับขี่ตามกฏจราจร