Breaking การเมือง

“ประวิตร” บอกอย่าเพิ่งโยงขอนแก่นโมเดล กับ 11 ผู้ต้องหาขโมยปืน ตชด.อุดรฯ

วันที่ 15 ก.พ. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานจากลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถ.ราชประสงค์ ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุขโมยปืน 885 กระบอก จากค่าย ตชด.24 จ.อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2555 และคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการขอนแก่นโมเดล โดยผู้ต้องหาถูกคุมตัวและสอบสวนอยู่ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ว่า ขณะนี้ตนยังไม่มั่นใจ แต่เหตุการณ์ขโมยปืนดังกล่าวมีมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา ที่มีปืนหาย ซึ่งเป็นปืนของตำรวจในพื้นที่ จ.อุดรธานี และขณะนี้กำลังติดตามและมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาสอบสวนว่า “ใครมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง?”

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวได้มีการดำเนินการมานานแล้ว แต่เพิ่งมาเกิดความชัดเจนในตอนนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไปดูแลเรื่องนี้ เเละอย่าเพิ่งไปพูดว่า เกี่ยวข้องกับขอนแก่นโมเดล เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับผู้ต้องสงสัย เนื่องจากบางคนก็ไม่ได้คิดเช่นนั้น ต้องรอให้มีพยานหลักฐานที่ชัดเจนก่อน ถึงจะสามารถระบุได้ แต่ขณะนี้ พยานหลักฐานยังไม่ชัดเจนก็อย่าเพิ่งไปพูด เพราะไม่ดี ไปสมมุติไม่ได้ ตนไม่ได้ตั้งกรอบการทำงานกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เนื่องจากที่ผ่านมาก็ดำเนินการอยู่แล้ว และทราบว่าสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 11 คน

เมื่อถามว่า “ขณะนี้ยังมีความเคลื่อนไหวในภาคอีสานหรือไม่?” พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยอมรับว่าเมื่อก่อนมีความเคลื่อนไหวในภาคอีสาน แต่ขณะนี้เบาลงแล้ว จากการติดตามก็ไม่มีอะไรมาก ก่อนหน้านั้นก็มีความเคลื่อนไหวตามที่สื่อมวลชนทราบตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา จนทำให้บ้านเมืองเดินไปไม่ได้ เพราะมีความขัดแย้ง ซึ่งทุกอย่างต้องเดินไปสู่การปรองดองให้ได้

 

"ส่วนคดีความต่าง ๆ ก็ว่ากันไป ใครทำผิด ซึ่งทุกคนที่ทำผิด ต่างก็รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นผิด แต่ก็ยังทำ ก็ต้องรับผิดชอบ ของใครของมัน"

 

เมื่อถามถึงกรณี “บางพรรคการเมืองเสนอให้ คสช. ยกเลิกคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน” พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น ซึ่งการดำเนินการเป็นเพียงการเริ่มต้น และยังอยู่ในระหว่างรับความรู้ความคิดเห็นไม่ครบ ไม่ใช่รับฟังแค่เพียงกลุ่มเดียวแล้วมาตัดสินว่าจะทำอย่างนี้ต้องรออีก 3 เดือนค่อยว่ากัน ต้องดูความพร้อมทั้งหมด ของทุกหน่วยงานทุกสถาบัน และทุกพรรคการเมืองให้อย่างไร ไม่ใช่ว่าให้เหมือนกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจับกุมผู้ต้องหาขโมยปืน 885 กระบอก จากกองร้อย ตชด. 245 อ.เมือง จ.หนองคาย สังกัด กก. ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2555 โดยผู้ต้องหาทั้งหมดนั้นประกอบด้วยอดีต ตชด. และประชาชนรวม 11 ราย เเละถูกคุมตัวไปสอบสวนที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) กทม.

โดยในวันนี้ พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 เรียกประชุมด่วนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เเละไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวร่วมรับฟัง ซึ่ง พล.ต.ท.จตุพล ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ เเต่กล่าวสั้น ๆ ว่า "มาติดตามคดีค้างเก่า"
     

ด้าน แหล่งข่าวจากหน่วยสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุเมื่อปี 2555 ได้มีการดำเนินการกับกลุ่มผู้ก่อเหตุที่เป็นอดีต ตชด. ที่ร่วมขบวนการนี้ โดยมีการสอบสวนทางวินัย และลงโทษโดยให้ออกจากราชการ รวมทั้งดำเนินคดีกับประชาชนที่ร่วมขบวนการด้วย ส่วนเรื่องคดีอาญานั้น ปปท. กำลังดำเนินการ แต่คดียังไม่มีความคืบหน้าเท่าใดนัก เเละทำให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิตพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ลงมาติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ รวมทั้งสั่งการให้ดำเนินคดีและติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ตำรวจกองปราบปราม และ ภ.จว.อุดรธนี ประสานกำลังทหารจาก มทบ.24 เข้าควบคุมตัวผู้ต้องหาตาม ม.44 และสอบปากคำเบื้องต้น ก่อนส่งไปควบคุมตัวที่ มทบ.11 กทม.