การเมือง

ข้าราชการธนารักษ์…อย่ารับใช้นายทุน

1485517130232

โดย : เอราวัณ 

ข้าราชการธนารักษ์…อย่ารับใช้นายทุน


"ข้าราชการคือผู้มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชนต่างพระเนตรพระกรรณ มิใช่ผู้มีหน้าที่ดูแลแต่สุขของนายทุน" อย่าเห็นผลประโยชน์ของภาคธุรกิจเอกชนเหนือผลประโยน์ของส่วนรวม มิฉะนั้นข้าราชการก็ไม่ต่างจากลูกจ้างในบริษัทเอกชน

กรมธนารักษ์ ซึ่งสังกัดกระทรวงการคลังถูกจัดตั้งขึ้นมาเมื่อ 23 พฤษภาคม 2476 นอกเหนือจากที่ชาวบ้านรู้จักว่าทำหน้าที่ผลิตเหรียญกษาปณ์แล้วยังมีหน้าที่สำคัญคือ  ดูแลของมีค่าของแผ่นดิน รวมทั้งที่ดินของพระราชา จึงเป็นที่มาของคำว่า "ที่ราชพัสดุ" 

เป็นการถูกต้องแล้วที่กรมธนารักษ์ จะสั่งประเมินอัตราค่าเช่าที่ราชพัสดุใหม่เพื่อจัดเก็บรายได้เข้าสู่แผ่นดินให้เป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาจัดเก็บค่าเช่าในราคาถูกแต่มี "ใต้โต๊ะ" มาก จึงเป็นเรื่องไม่สมควรที่บริษัทเอกชนหรือรัฐวิสาหกิจบางแห่งจะออกมาร้องคัดค้านในเรื่องนี้  โดยเฉพาะบริษัทที่กินกำไรกัน"พุงปลิ้น"แจกโบนัสกันถึง11เดือน ถึงเวลาต้องคืนกำไรให้แผ่นดินบ้าง

แต่มี 2 กรณีที่อยากทวงถามหน้าที่ของ "ข้าราชการกรมธนารักษ์" อย่าง"จักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล" อธิบดีคนปัจจุบันของกรมนี้ว่า ได้กระทำการปกป้องทรัพย์สมบัติของแผ่นดินหรือปกป้องทรัพย์สมบัติของบริษัทเอกชน 

คือ1.กรณีที่กรมธนารักษ์นำที่ 16 ไร่ บริเวณหัวสนามบินเกาะสมุย ซึ่งมีข้อขัดแย้งว่าเป็นที่สาธารณะมิใช่ที่ราชพัสดุไปให้บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบางกอกแอร์เวย์เช่า  โดย"จักรกฤศฎิ์" กลับออกมาให้สัมภาษณ์ที่ฟังแล้วเหมือนเป็นห่วงว่า เอกชนจะเสียหาย หากต้องมีการเพิกถอนสัญญาเช่า    มิใช่หน้าที่ของกรมธนารักษ์ที่ต้องห่วงความเสียหายของริษัทเอกชนเหนือความถูกต้องของกฏหมายและผลประโชน์แห่งรัฐ ต้องยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก ส่วนใครจะได้รับผลกนะทบไว้ว่ากันภายหลัง

2.กรณีการให้ บริษัม เอ็นซีซี เมนเนจเม้นท์ แอนด์ดีเวลลอปเมนท์ ต่อสัญญาเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ออกไปอีก 50 ปี เป็นสัญญาที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการ "ประเคน" ให้เอกชน โดยมีข้อกังขา2 เรื่อง คือ 1.)ไม่เคยมีการให้ต่อสัญญายาวนานกว่าสัญญาเดิม กรณีบริษัท เอ็นซีซี เดิมกรมธนารักษ์ให้สัญญาเช่า 25 ปี แต่กลับต่อสัญญาให้เป็น 2 เท่า คือ 50 ปี 2.)ไม่เคยมีสัญญาใดที่กรมธนารักษ์ให้เอกชนเช่าเกิน 30 ปี กรณีนี้บริษัทเอ็นซีซีของเครือข่ายเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี จึงถือเป็นกรณีแรก 

ทั้ง 2 เรื่องนี้"จักรกฤศฎิ์ "ควรทบทวนบทบาทตนให้ดี อย่าให้อำนาจทางการเมืองหรืออำนาจเงินทำลายหลักการณ์การเป็นข้าราชการที่ดีลงไปได้

ความจริงกรมธนารักษ์มีบทเรียนในประวัติศาสตร์ไว้เเล้ว  สมัยอดีตอธิบดีที่ชื่อ "นิพัทธ พุกกะณะสุต " ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาไว้ให้ดี อย่าพึงให้เกิดขึ้นซ้ำรอย

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

คอลัมน์ : ที่นี่…ไม่มีความลับ หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3237 ระหว่างวันที่ 19-22 ก.พ.2560