“อภิสิทธิ์” ออกหนังสือรับรองคุณประโยชน์ “หม่อง ทองดี”

นายอภิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกหนังสือรับรองคุณประโยชน์ “หม่อง ทองดี” เปิดทางได้สัญชาติไทย

จากกรณี นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี บุคคลไร้สัญชาติที่เคยสร้างชื่อเสียง ในฐานะที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าอันดับ 3 การแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษ หรือ โอกามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายน 2552 แม้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัญญาว่าจะช่วยให้ได้สัญชาติไทย แต่พอเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องราวการให้สัญชาติไทยแก่นายหม่องก็เงียบหายไป กระทั่ง กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และ 3 เยาวชนทีมหมูป่า ได้รับสัญชาติไทย เรื่องของนายหม่องก็ถูกสังคมนำมาเปรียบเทียบอีกครั้ง

ขณะนี้หลายภาคส่วนพยายามให้ความช่วยเหลือ นายหม่อง เพื่อให้กระทรวงมหาดไทย อนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยอย่างเต็มที่ โดยเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา น.ส.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ได้ออกหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์ถึงอธิบดีกรมการปกครอง โดยแนบหนังสือสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ และหนังสือโครงการบางกอกคลีนิกนิติธรรมศาสตร์ ขอให้ ส.ส.ท. ออกหนังสือยืนยันให้กับนายหม่อง ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยวิทยากรการอบรมเชิงปฏิบัติการถ่ายภาพโดยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และร่วมถ่ายภาพในรายการหนูน้อยเจ้าเวหา ให้กับ ส.ส.ท.

นายหม่อง ระบุว่าความรู้สึกแรกที่เห็นหนังสือรับรองฉบับนี้ รู้สึกดีใจและรู้สึกมีกำลังใจสู้ขึ้นมาก และขอขอบคุณ น.ส.วิลาสินี ที่ออกหนังสือรับรองฉบับนี้ให้กับตน ขณะเดียวกัน นายอภิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอรับรองการทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย กรณี นายหม่อง ทองดี เช่นกัน โดยให้การรับรอง นายหม่อง ว่าได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยจริง ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

และที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายอนันต์ นาคนิยม ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธีปฏิญาณตนและมอบบัตรประจำตัวประชาชน แก่ผู้ได้รับสัญชาติไทยตามโครงการกำหนดสถานะให้แก่บุคคลไร้สัญชาติ กรมการปกครอง โดยมีนายสุจินต์ ศรีวิเชียร นายอำเภอทองผาภูมิ พร้อมผู้ที่ได้รับสัญชาติไทย จำนวน 304 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิสิต นักศึกษา และนักเรียน ที่มีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี