พร้อมรับฟังข้อเสนอทุกฝ่าย “น.พ.ปิยะสกล” สั่ง ปลัด-ว่าที่ปลัดสธ. ถก ฝ่ายค้านพ.ร.บ.ยา รอผลเย็นนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่ง ปลัด – ว่าที่ปลัด ถกฝ่ายต้าน พ.ร.บ.ยา ตัวใหม่ รอฟังผลเย็นนี้ วอนทุกฝ่ายยึดประโยชน์ประชาชน อ้างใช้มา51 ปีแล้วโลกไปไกลแต่ไทยยังอยู่ที่เดิม

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแก้ไข พ.ร.บ.ยา ที่กำลังถกเถียงเรื่องการให้บุคลากรทางการแพทย์สาขาอื่นจ่ายยาแทนเภสัชกรได้ ว่า ตนได้สั่งการให้นพ. เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบัน และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ว่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้เชิญเภสัชกร ซึ่งประกอบด้วยนายกสภาเภสัชกรรม และ3 ทีมที่กำลังแข่งขันกันเป็นนายกสภาฯต่อไป รวมทั้งคณบดีของคณะเภสัชกรรม มหาวิทยาลัย 5 แห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้มาพูดคุยกัน ซึ่งก็ขอให้รอฟังผล โดยเฉพาะฝ่ายที่ต่อต้านมาคุยกันก่อนเพื่อรับฟังว่ามีปัญหาอะไร เพราะไม่อยากให้มาทะเลาะกันต่อหน้า อย่างไรก็ตามข้อเสนอของทุกฝ่ายเรารับฟัง เพราะทุกอย่างทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนไม่ใช่ประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

“ผมคิดว่าถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ว่าถ้าทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน ก็คิดว่าน่าจะเห็นพ้องต้องกัน เพราะความจริงพ.ร.บ.นี้ทำให้ระบบยาของประเทศดีขึ้น ของเดิมใช้มา 51 ปีแล้ว แล้วตอนนี้โลกเขาไปถึงไหนแล้ว แต่เรายังอยู่ตรงนี้ ฉะนั้น ถ้าคุยกันในหัวข้อที่มีความเห็นไม่เหมือนกัน ก็คงมีความเห็นไม่เหมือนกันไม่มาก เหมือนที่เลขาฯอย. บอกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เขาเห็นชอบกันแล้ว เหลืออีกแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องมาคุยกัน ซึ่งผมก็คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร รอคุยกันเย็นนี้ ก็รอฟังผลแล้วกัน ส่วนผลที่เขาพูดคุยกันจะออกมาเป็นอย่างไร ผมไม่ใช่หมอดูก็ให้เขาคุยกันก่อน แต่ผมคิดว่า ถ้าทุกคนมุ่งเน้นประโยชน์ประชาชน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา” น.พ.ปิยะสกล กล่าว