การเมือง

ยกฟ้อง! “สุเทพ” หมิ่นฯ “ตู่-เต้น-เหวง”

ยกฟ้อง! "สุเทพ" หมิ่นฯ "ตู่-เต้น-เหวง"

ศาลอาญา พิพากษายกฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  ไม่ผิด พ.ร.บ.เลือกตั้งและหมิ่นแกนนำนปช. กรณีให้สัมภาษณ์ กล่าวหา เพื่อไทย-ตู่ – เต้น – เหวง แกนนำ นปช.  เป็นผู้ก่อการร้ายเผาบ้านเผาเมือง ชี้เป็นการให้สัมภาษณ์ตามข้อเท็จจริงในสำนวนการสอบสวน ชี้เป็นการให้สัมภาษณ์ตามข้อเท็จจริงในสำนวนการสอบสวน 

-28 มี.ค. 60- ที่ศาลอาญารัชดา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. เดินทางมาฟังคำพิพากษาคดีที่ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและจูงใจ เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนหรืองดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครด้วยวิธีการใส่ร้ายด้วยความเท็จ

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2554 นายสุเทพ ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการในสถานการฉุกเฉิน (ศอฉ.) ขณะนั้น ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร ในช่วงก่อนการเลือกตั้งปี 2554 พาดพิงนายแพทย์เหวง โตจิราการ ,นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยอันดับต้นๆ และแกนนำ นปช.ขณะนั้น ทำนองเป็นผู้ก่อการร้ายเผาบ้านเผาเมือง ทำให้โจทก์ทั้ง 3คนเเละพรรคเพื่อไทยได้รับความเสียหาย  ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

ส่วนกรณีที่นายสุเทพ กล่าวถึงเหตุการณ์ชุมนุมที่มีการเผาศาลากลางจังหวัด และห้างสรรพสินค้า เมื่อปี 2553 ก็เป็นไปตามรายงานการสอบสวนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ( ดีเอสไอ) โดยขณะที่นายสุเทพ กล่าวนั้น นายสุเทพอยู่ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รายงานสถานการณ์ให้ประชาชนทั่วไปรับทราบ   

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายสุเทพ ได้กล่าวถ้อยคำดังกล่าวจริง แต่เป็นการรายงานสถานการณ์ตามหน้าที่ในฐานะเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จากข้อเท็จจริงในรายงานสรุปสำนวนการสอบสวนคดีก่อการร้ายปี 2553 ของกรมสอบสวนคดีพิเศษว่า โจทก์ทั้ง 3 เป็นแกนนำที่มีหน้าที่สั่งการให้กลุ่ม นปช.ก่อความไม่สงบเผาสถานที่หลายแห่ง และอัยการสั่งฟ้องอยู่ในชั้นพิจารณาของศาล แม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดแต่เป็นการกล่าวตามข้อเท็จจริงในสำนวนการสอบสวน ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่นายสุเทพสร้างขึ้นเอง การกระทำของนายสุเทพจึงไม่ใช่การหมิ่นประมาท พิพากษาให้ยกฟ้อง