การเมือง

ส่งฟ้อง 3 แกนนำเพื่อไทยแถลง 4 ปี คสช. สมาชิกขู่ ! บอยคอตเลือกตั้ง หากถูกยุบ

กองปราบส่งสำนวนฟ้อง 3 แกนนำพรรคเพื่อไทยให้อัยการ กรณีแถลงวิจารณ์ 4 ปี คสช.ล้มเหลว ด้านสมาชิกเสนอ หากพรรคโดนยุบควรบอยคอตการเลือกตั้ง เพื่อประท้วงต่อความไม่เป็นธรรม

พนักงานสอบสวนกองปราบปราม (บก.ป.) นำสำนวน พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวัฒนา เมืองสุข , นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายชูศักดิ์ ศิรินิล แกนนำพรรคเพื่อไทย กรณี คสช. ส่งผู้แทนไปแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 คือ ยุยง ปลุกปั่น จากกรณีตั้งโต๊ะแถลงผลงานของ คสช. ในหัวข้อ “4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำไปสู่ความมืดมน และอันตราย” ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค.61 ต่ออัยการสำนักงานคดีอาญา

 

 

ทั้งนี้ ภายหลังเข้ารายงานตัวกับพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ค้ำประกัน นายวัฒนา เปิดเผยว่าอัยการได้นัดฟังคำสั่งฟ้อง วันที่ 28 พ.ย. เวลา 13.00 น. ส่วนจะมีคำสั่งคดีในวันดังกล่าวได้หรือไม่นั้น ทางอัยการจะมีการประสานอีกครั้ง

ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวก่อนเข้ารายงานตัวต่ออัยการ ว่าพวกตนไม่ได้รับความเป็นธรรมในชั้นสอบสวน จึงเตรียมทำหนังสือความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ ขอให้สั่งให้พนักงานสอบสวนไปทำการสอบสวนพยานบุคคล เพิ่มอีกกว่า 20 ปากเพราะที่ผ่านมาพบว่ามีบุคคลอื่นๆ แถลงข่าวทำกิจกรรมทางการเมืองเช่นกัน จึงมองว่าการที่ คสช.ไม่ยอมยกเลิกประกาศต่างๆ ทำให้เหมือนเป็นการเลือกปฏิบัติ กับกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าว ยังมีความเคลื่อนไหวจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยเช่นกัน อาทิ นายสุทิน คลังแสง อดีต ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หากเรื่องดังกล่าวทำให้พรรคเพื่อไทยถูกยุบพรรค ถือว่าไม่สมเหตุสมผล ส่วนตัวเห็นว่าสมาชิกพรรคควรจะกำหนดแนวทางบอยคอตเป็น 2 แนวทาง คือ โนโหวต หรือโหวตโน พร้อมเสนอให้บอยคอตการเลือกตั้ง งดส่งผู้สมัคร ไม่ว่าจะในนามพรรคใดก็ตาม