การเมือง

นายกฯย้ำ! “เม.ย.” มีวันสำคัญกับคนไทยเยอะ

วันที่ 7 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า"เนื่องจากวันที่ 13 เมษายนของทุกปี เป็น “วันสงกรานต์” และ “วันผู้สูงอายุแห่งชาติ” ส่วนวันที่ 14 เมษายน เป็น “วันครอบครัว” 
ตนอยากให้เป็นโอกาส ที่พี่น้องประชาชนจะได้รวมญาติ รวมครอบครัว ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบุพการี  รดน้ำดำหัว ขอพร ผู้เฒ่า – ผู้แก่ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล และ เพื่อความอบอุ่น – ความสุขร่วมกัน ของครอบครัว ตามประเพณี และวัฒนธรรมอันดี ของไทย  สำหรับการละเล่นสงกรานต์นั้น ก็ขอให้พิจารณาความเหมาะสม ไม่คะนอง ไม่อนาจาร และประหยัดน้ำด้วย 

วันนี้ (7 เมษายน) เป็นวันที่ องค์การอนามัยโลกรณรงค์ให้ชาวโลก เห็นความสำคัญของ “โรคซึมเศร้า” ซึ่งเป็น “ภัยเงียบ” ที่คุกคามสุขภาพประชาชนทั่วโลก มากกว่า 300 ล้านคน เป็นโรคซึมเศร้า และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย สำหรับประเทศไทย ร้อยละ 3 ของประชากรเป็นโรคนี้ โดยอาจไม่รู้ตัว และคนรอบข้างขาดความตระหนัก หรือไม่เข้าใจ แต่โรคนี้ ป้องกันได้ รักษาให้หายได้ เพียงเราทุกคน “ดูแลซึ่งกันและกัน” จะได้ไม่สูญเสียคนที่เรารัก 

 

และในช่วงที่อากาศร้อน เดือนเมษายนนี้ ผมอยากให้ทุกคน “ใจเย็น ใช้สติ และรู้จักการให้อภัยกัน” การพบปะ พูดคุยกัน ในครอบครัว ในสังคมจะช่วยลดภาวะเหล่านี้ได้ด้วยการพูดคุยกันด้วยมิตรไมตรี มีน้ำใจ ที่หยิบยื่นให้แก่กัน จะทำให้พบทางออกที่ถูกที่ควรได้เสมอ

"ขอบคุณครับ ขอให้ “ทุกคน” มีความสุข ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และเทศกาลสงกรานต์ขอให้ทุกคนขับขี่รถ โดยไม่ประมาท มีน้ำใจรักษาวินัยจราจร และมีสวัสดิภาพ ตลอดการเดินทางด้วยครับ"

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน