เลขา กกต. ขู่ ทักษิณ-เพื่อไทย ถึงขั้นยุบพรรค [คลิป]

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา ขู่ นายทักษิณ ชินวัตร ถึงขั้นยุบพรรคเพื่อไทย หลัง พลเอกประวิตร ไฟเขียว ตรวจสอบความเคลื่อนไหวครอบงำพรรคหรือไม่

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงกรณี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะขอให้ กกต. ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายครอบงำพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน ทั้งจากภาพถ่าย คลิป และข่าว รวมถึง ความเห็นของบุคคลต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา ซึ่งการจะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่ กกต. จะพิจารณาว่า พรรคการเมืองนั้น ขาดความเป็นอิสระในการดำเนินกิจกรรมหรือไม่ หากเข้าข่ายความผิดจะส่งผลให้พรรคการเมืองนั้นถูกยุบพรรค

ส่วนกรณีการเปิดรับสมัครองค์กรที่จะเสนอชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. เลขาฯกกต. กล่าวว่า ยังคงเปิดรับสมัครอยู่ ซึ่งในวันที่ 24 ตุลาคม จะเป็นวันสุดท้าย ซึ่งล่าสุด มีองค์กรที่เข้ามาสมัครแล้ว 152 องค์กร โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครจะมีองค์กรมาสมัครมากที่สุด คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ จะมีองค์กรต่างๆเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก