การเมือง

“ดอน” ไม่ชี้แจงต่างประเทศ กรณีทักษิณเคลื่อนไหว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุถึงกรณี พลเอกประวิตร สุวรรณรอง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กระทบต่อความมั่นคง ทุกความเคลื่อนไหว ล้วนเป็นประเด็นทางการเมืองทั้งสิ้น

ส่วนตัวมองว่า การเคลื่อนไหวของนายทักษิณและนักการเมือง ขณะนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับประเด็นการเมือง ส่วนจะต้องชี้แจงกับต่างประเทศหรือไม่ นายดอนมองว่า การเคลื่อนไหวของนายทักษิณไม่ใช่ครั้งแรก และยังไม่มีความจำเป็นต้องชี้แจง แต่สิ่งที่ประเทศไทยต้องการมากที่สุดขณะนี้ คือความสงบเสถียรภาพของประเทศ

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธว่า การที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เตรียมเดินหน้าตรวจสอบการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ไม่ได้เป็นการรับลูก ที่ตัวเองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เพราะมีคนอื่นออกมาพูดเช่นกัน อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย โดยย้ำว่ากรณีนี้เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะตรวจสอบทุกพรรคการเมือง ไม่ได้เจาะจงเฉพาะพรรคใดพรรคหนึ่ง พร้อมขอร้องสื่อมวลชน อย่านำไปเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมือง หากพรรคการเมืองไหนทำผิด ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นการชี้ช่องหรือเปิดทางให้ กกต. ไปตรวจสอบพรรคการเมืองที่เห็นต่าง

 ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่เคยไปสั่งการให้ดำเนินการใดๆ เรื่องนี้ เพราะกกต.มาจากการคัดสรรขึ้นมา และเป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่และกฎหมายของตัวเอง ใครก็สั่งการไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญ คือ ใครทำความผิดก็ต้องรับผิดชอบ เป็นไปตามกฎหมายของกกต. ที่ต้องดำเนินการ