การเมือง

จาตุรนต์-นพดล-พิชัย ลาเพื่อไทย ร่วมปั้น ทษช.

พรรคเพื่อไทย จัดประชุมเพื่อตั้งสาขาพรรคภาคกลางลำดับที่ 3 ขณะที่แกนนำหลักทยอยลาออก เพื่อไปสังกัดพรรคไทยรักษาชาติ รวมถึงกลุ่มที่ไม่ต้องร่วมงานกับคุณหญิงสุดารัตย์ เกยุราพันธ์ ด้วย

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อตั้งสาขาพรรคลำดับที่ 3 ภาคกลาง โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค , นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค , อดีต ส.ส.สมุทรปราการ อาทิ นายวรชัย เหมะ , นายประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย , นางอนุสรา ยังตรง และ นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ เข้าร่วมประชุมที่โรงแรมเดอะคัลเลอร์ ลิฟวิ่ง สมุทรปราการ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าครบ 4 จังหวัดแล้ว ต้องเปิดอีก 73 จังหวัด ยอมรับว่าลำบาก แต่พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคใหญ่มีฐานสนับสนุนจากประชาชน จึงไม่น่ามีปัญหา ส่วนกรณี คสช. เตรียมนัดหารือกับพรรคการเมืองอีกครั้งเพื่อปลดล็อคก่อนเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยจะไม่เข้าร่วม เพราะการเชิญพรรคการเมืองเป็นหน้าที่ของ กกต. ไม่ใช่หน้าที่ของ คสช. และเห็นว่า คสช.ควรปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจโรรมได้โดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรม

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่ว่ากันว่า เป็นอีก 1 สาขาของพรรคเพื่อไทย มีรายงานว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยจะยื่นใบลาออกเพื่อไปสังกัดพรรคไทยรักษาชาติ อาทิ อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายนพดล ปัทมะ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รวมถึงแกนนำพรรคเพื่อไทย บางส่วนที่ไม่พร้อมร่วมงานกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ก็จะเข้าร่วมงานกับพรรคดังกล่าวด้วย

สำหรับนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวจะมาอยู่พรรคดังกล่าวด้วยนั้น ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงโดยนายพานทองแท้ จะยังไม่เข้าร่วมพรรค แต่ลูกชายของนายพายัพ ชินวัตร น้องชายของนายทักษิณ ซึ่งดูแลภาคอีสาน รวมถึงว่าที่ส.ส.รุ่นใหม่จากพรรคเพื่อไทย จำนวนกว่าครึ่งจะมาอยู่ที่พรรคไทยรักษาชาติด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของพรรคเพื่อชาติ จะมีนายทนง พิทยะ อดีต รมว.คลัง สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรค และมีนางลินดา เชิดชัย ภรรยาของนายอัสนี ลูกสะใภ้ นางสุจินดา หรือเจ๊เกียว เชิดชัย เจ้าของอู่ต่อรถทัวร์เชิดชัยและเจ้าของรถทัวร์โดยสาร เชิดชัยทัวร์ เป็นเลขาธิการพรรค โดยจะมีการเปิดตัวผู้บริหารพรรคในวันที่ 23 พ.ย.นี้