การเมือง

ต่างชาติตื่นตัวขอสังเกตการณ์เลือกตั้งไทย “คสช.” พร้อมดูแลให้เรียบร้อย

ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณี มีองค์กรของต่างประเทศยื่นเรื่อง มาที่กกต. เพื่อขอเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เป็นเรื่องปกติ

นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีองค์กรต่างประเทศจะขอเข้ามาสังเกตการณ์ในช่วงการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 ว่า ตอนนี้หลายองค์กรได้มีการทำเรื่องมายัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. บ้างแล้ว เพื่อที่จะขอเข้ามาสังเกตการณ์  ซึ่งคสช. มีหน้าที่ดูแลในภาพรวมเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย การที่องค์กรต่างประเทศจะขอเข้ามาสังเกตการณ์ ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องปกติที่ทำมาทุกครั้ง แต่ครั้งนี้อาจจะมีการตื่นตัวค่อนข้างมาก เพราะประเทศไทยห่างหายจากการเลือกตั้งไปนาน 6 ถึง 7 ปี แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า การเข้ามาสังเกตการณ์ขององค์กรต่างชาตินั้น ไม่ควรจะมาเข้ามาเฉพาะช่วงการเลือกตั้งอย่างเดียว แต่ควรจะเข้ามาดูในหลายๆเรื่องที่ไทยกำลังดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ บางองค์กรอาจจะมีข้อจำกัดในหลายเรื่อง ถ้าทำได้ก็จะทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยดี คสช. เองมีหน้าที่ดูแลเหตุการณ์ทั่วไปเพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเพื่อไม่ให้กระทบต่อประเทศ