การเมือง

นายกฯ ชี้รอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ถึงคุยปลดล็อก สั่ง “วิษณุ”แจงไทม์ไลน์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงผลการประชุม คสช.ว่า ที่ประชุมคสช.ได้หารือในหลายประเด็นโดยเฉพาะเรื่องผลกระทบในข้อกฎหมายต่างๆ พร้อม ย้ำ ให้ คสช.ดูแลความสงบเรียบร้อยเพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งทุกอย่างเป็นเรื่องของคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่จะดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ ดังนั้นเรื่องการปลดล็อกต้องเป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งจริงๆไม่ได้เกี่ยวข้องกับคสช. แต่เกี่ยวกับกฏหมายต่างๆที่ออกมา โดยต้องมีพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ออกมาก่อน ในช่วงเดือน ธ.ค. ก่อนจะหารือเรื่องการปลดล็อกได้

 ส่วนที่เน้นย้ำ ให้ประชาชนช่วยกันดูแลก่อนและหลังการเลือกตั้งนั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นธรรมดาในทุกวาระและทุกสถานการณ์ ประชาชนต้องมีส่วนร่วมเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุร้าย ไม่ว่าจะก่อนเลือกตั้งหรือหลังการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหน้าที่ของประชาชนที่ต้องเฝ้าระวัง และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รับทราบหากมีสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย อยากให้ตั้งข้อสังเกตที่มีนักการเมืองหรือพรรคการเมืองบางพรรค บางพวก ออกมาระบุว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น ก็จำเป็นต้องนำมาพิจารณาด้วย ว่าจะเป็นแบบที่เขาว่าหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้เรียบร้อย ตนก็ไม่รู้ว่าใครจะทำให้ไม่เรียบร้อย แต่หากใครกล้าทำเช่นนั้น เชื่อว่าประชาชนจะไม่เห็นด้วย

 ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีบางองค์กรต่างชาติประสานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. เพื่อเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทยว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องของ กกต. แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็น ให้คนในประเทศช่วยกันตรวจสอบน่าจะดีกว่า