การเมือง

“สามมิตร” พร้อมร่วมพรรคพลังประชารัฐ เดินหน้าหาเสียง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ยืนยันว่า จะนำข้อเสนอที่ได้รับจากการเดินสายพบประชาชนนำเสนอต่อพรรคการเมือง ซึ่งกลุ่มสามมิตรมีเป้าหมายในการเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้พรรค ได้รับการรับรองจดทะเบียนพรรคการเมืองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการสมัครสมาชิก ซึ่งจะสามารถพบปะประชาชน หรือ หาเสียงได้อย่างเต็มที่

 ด้านนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย มองว่า การที่พรรคการเมืองลงพื้นที่แนะนำตัวเอง ถือเป็นสัญญาณว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเร็ววัน ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีการหารือถึงรูปแบบการลงพื้นที่ว่าจะเป็นในรูปแบบใด เพราะต้องรอให้ คสช. ปลดล็อกการเมืองเสียก่อน ซึ่งพรรคไม่ได้กังวล เพราะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ได้ลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างสม่ำเสมอ เพราะพรรคมีข้อกำหนดคือ หากอยากลงสมัคร ส.ส. ต้องห้ามทิ้งพื้นที่ และต้องลุยรับฟังปัญหา ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบจากประชาชน

 นายสรอรรถ เชื่อว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นหลังการปลดล็อกทางการเมือง จะไม่มีปัญหาตามที่ฝ่ายความมั่นคงกังวล อาจจะมีความอึกทึกบ้าง แต่เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่จะมีการหาเสียง และมั่นใจว่า จะไม่เกิดความรุนแรง ทุกฝ่ายน่าจะเรียนรู้จากประสบการณ์แล้ว ว่าความรุนแรง ไม่ช่วยให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นได้