การเมือง

เด็กเจ๊หน่อยชี้ !! ทำงานในสภาต้องมีกึ๋นมากกว่าชูมือสลอน แขวะ ทษช. หล่อ – รวย

คนสนิทคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ พูดพาดพิงพรรคการเมืองใหม่ ที่ดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมงาน โดยมองว่าจะทำให้สภาตกต่ำในสายตาผู้ใหญ่ พร้อมระบุ หน้าที่ส.ส. ไม่ใช่แค่สวย หล่อก็ทำได้

นายวัฒนา เซ่งไพเราะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย หนึ่งใน ส.ส. คนสนิทคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เปิดตัว พร้อมกับนำอดีต ส.ส. คนรุ่นใหม่พรรคเพื่อไทยไปร่วมงานด้วยจำนวนมาก ว่ากติกาทำให้พรรคต้องแตกกันโดยชอบตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งการนำคนรุ่นใหม่เข้าไปในพรรคถือเป็นเรื่องดี แต่อยากให้สื่อมวลชนลองไปถามคนเหล่านั้น ทราบหรือไม่ หน้าที่ของ ส.ส. ในสภามีอะไรบ้าง มีทั้งกลั่นกรองกฎหมาย ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ พิจารณางบประมาณ เป็นคนที่ต้องเถียงแทน ประชาชน

ทั้งนี้ การที่บางพรรคนำคนรุ่นใหม่เข้ามา หลายคนไม่ได้จบด้านนิติศาสตร์ ซึ่งไม่ตรงกับสายงานโดยตรง ใช้แค่ความหล่อ หน้าตาดี หรือทายาทนักการเมือง อาจจะทำให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ดูถูกดูแคลนนักการเมืองในสภาเป็นพวกกระจอก ทุเรศ ไม่มีคุณภาพ หากพรรคต้องการผลักดันคนรุ่นใหม่จริง ควรรอให้ชนะการเลือกตั้งแล้วดึงคนเหล่านั้นเข้ามาช่วยงานภายหลังจะดีกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่พูดไม่ได้เจาะจงถึงพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่พูดในภาพรวมทั้งหมด