น้องห้อย ! ภูมิใจไทยผุดจุดขาย ยกร่าง กม. ปาล์มน้ำมัน ดูดเสียงคนใต้ แก้ราคาตกต่ำ

พรรคภูมิใจไทยประกาศแก้ปัญหาราคาปาล์ม และสินค้าเกษตรแบบยั่งยืน พร้อมผลักดันแท็กซี่อูเบอร์-แกรปคาร์ให้ถูกกฎหมาย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยกล่าวภายหลังการเสวนาหัวข้อ “ปาล์มน้ำมันจากพืชเพื่อการบริโภคสู่พืชพลังงาน” ว่า การพูดคุยทางพรรคได้ข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ที่เป็นการเริ่มต้นในการแก้ปัญหา เกี่ยวกับสินค้าราคาเกษตรที่มีราคาไม่เป็นธรรม ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา และอ้อย

ซึ่งในส่วนของปาล์มไม่มีปัญหาเรื่องตลาดในประเทศ เพราะมีศักยภาพนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า และไบโฮดีเซลได้ ซึ่งราคาปาล์มวันนี้อยู่ที่ 2 บาท หากนำไปผลิตไฟฟ้าเหมือนที่กระบี่จะมีราคาอยู่ที่ 4 บาท ขณะนี้ทีมงานของพรรคเตรียมยกร่างกฎหมาย และนำขึ้นเว็บไซด์ของพรรคภูมิใจไทย เพื่อให้ประชาชน และพี่น้องเกษตรกรเข้ามาช่วยเสริมรายละเอียด เพื่อผลักดันให้เกิดผลสำเร็จ

นายศักดิ์สยาม ยืนยัน การยกประเด็นปาล์มขึ้นมาแก้ปัญหาไม่ใช่เพื่อปูทางหาเสียงในภาคใต้ แต่ขอให้มองภาพรวมการแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชน เพราะตรงกับนโยบายของพรรคในการลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน และสุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสินเอง ส่วนในการรวบรวมความเห็นครั้งหน้า พรรคจะทำเรื่องของแกรป และอูเบอร์แท็กซี่ ที่เซียร์รังสิต ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริตแต่ยังเกิดปัญหาคาราคาซังอยู่จนถึงขณะนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม นโยบายการแก้ปัญหาราปาล์มที่พรรคภูมิใจไทยนำเสนอได้สอดคล้องกับแนวคิดของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่พูดออกมามาก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นนโยบายเรื่องแกรป และอูเบอร์แท็กซี่ ก่อนหน้านี้นายเนวินก็เคยพูดถึงแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวเช่นกัน