“วิษณุ” แย้ม 7 ธ.ค. ชัด ปลดล็อคทางการเมือง วันไหน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับบรรดาพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ว่า ยังไม่ทราบจะมีการพูดคุยในเรื่องอะไรบ้าง ทราบแต่ว่าทาง คสช. จะเป็นผู้เตรียมในเรื่องของสถานที่ และเนื้อหาที่จะพูดคุย ส่วนกกต.เป็นผู้เชิญบรรดาพรรคการเมือง ซึ่งเจตนาของการพูดคุยกันครั้งก็เนื่องจากมีคำถามใด ๆ ที่พรรคการเมืองเคยพบกับกกต.แล้วถามกกต. แต่ทางกกต.ตอบไม่ได้ ให้ไปถามคสช.ก็จะมาถามกันในวันนั้น หรือพรรคการเมืองหรือผู้เข้าประชุมมีความเห็นอะไรที่จะเสนอแนะก็สามารถเสนอมาได้ ส่วนจะทำตามหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

นอกจากนี้ในส่วนของคสช.เอง จะบอกให้บรรดาพรรคการเมืองรู้ในเรื่องของโรดแมปที่ชัดเจนขึ้น ที่เคยพูดกันมาตั้งแต่การปลดล็อคไปจนถึงการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาและอื่น ๆ ซึ่งบางอย่าง คสช. กำหนดเองไม่ได้ กกต.เป็นผู้กำหนด แต่ก็จะมาช่วยกันคิดในวันที่ 7 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าในวันที่ 7 ธ.ค. จะได้ข้อยุติหรือความชัดเจนเกี่ยวกับวันปลดล็อคหรือจะปลดล็อคอะไรบ้างใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรจะต้องได้ข้อยุติทั้งหมด แต่เรื่องวัน เวลา คงจะไม่ได้ปลดล็อคกันในวันนั้น แต่จะบอกให้รู้ว่าปลดล็อควันไหน ซึ่งรายละเอียดของการปลดล็อคนี้ทางคสช.จะเป็นผู้ชี้แจงทั้งหมด ซึ่งเมื่อวาน(26 พ.ย.) มีการประชุมคสช.ก็มีการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ว่าในการประชุมวันที่ 7 ธ.ค. พรรคการเมืองอาจจะไม่เห็นด้วยหรือท้วงติง และอาจทำให้กระบวนการต่าง ๆ ช้าไปอีก รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่กังวลเพราะ ข้อเสนอที่พรรคการเมืองเสนอมา ทางคสช.หรือกกต.จะเห็นด้วยหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่พรรคการเมืองสามารถเสนอได้ เพราะเราก็อยากฟังว่าเขาเสนออะไร หรือมีปัญหาอะไร บางอย่างเขาอาจนึกว่าเป็นปัญหาแต่ได้มีการแก้ไปแล้ว หรือรับมาจะแก้ให้ ไม่ใช่ว่าจะต้องนำไปสู่การเลื่อนเสมอไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังการพูดคุยกันแล้ว ควรจะมีกฎเกณฑ์หรือข้อตกลงอะไรที่เป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้ว่าจะคุยอะไรกัน เมื่อถามว่าในวันที่ 7 ธ.ค. จะรู้วันที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะรู้แล้ว แต่เราคงไปพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ทูลเกล้าฯถวาย แต่ในวันนั้นจะบอกอะไรได้หลายอย่างทั้งหมด เพราะเป็นการพบกันครั้งสุดท้าย

เมื่อถามว่า มีบางพรรคการเมืองประกาศจะไม่มาร่วมพูดคุยด้วย จะเป็นปัญหาอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็น เพราะตามคำสั่งคสช.ที่ 8 ระบุไว้ว่าคสช.จะเชิญพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองมาด้วยก็ได้ ซึ่งคสช.ไม่เชิญก็ได้แต่ครั้งนี้ได้มีการพูดมานานแล้วว่าจะเชิญพรรคการเมือง แต่เมื่อเชิญแล้วเขาไม่อยากก็ไม่เป็นไร ซึ่งการที่เขาไม่มาก็อาจเป็นเพราะเขาไม่สงสัย หรือเขาอาจคิดว่าเขาไม่อยากให้ความร่วมมือ หรืออาจคิดว่ามาแล้วคงไม่มีประโยชน์อะไร ซึ่งสารพัดเหตุผล ก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอก แต่หากพรรคการเมืองไม่มา เขาอาจได้รับทราบข่าวอยู่ดีว่าได้พูดคุยอะไรกันบ้างในวันนั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าหากในที่ประชุมมีการข้อตกลงร่วมกัน แล้วพรรคการเมืองที่ไม่มาจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังไม่รู้เลยว่าจะมีข้อตกลงอะไรหรือไม่ และยังไม่ทราบว่าจะมีพรรคการเมืองมาร่วมมากน้อยแค่ไหนเพราะกกต.เป็นผู้เชิญ