“กกต.” แจงยังไม่คลอดกฎการหาเสียงเลือกตั้ง รอกฎหมายก่อน

คณะกรรมการเลือกตั้ง ยืนยันว่ายังไม่ออกระเบียบหาเสียงเลือกตั้งเพราะรอกฎหมาย ส.ส.มีผลบังคับใช้ก่อน

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต.กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ออกมาระบุ ว่า กกต. เตรียมจำกัดไม่ให้พรรคการเมืองจัดเวทีปราศรัยใหญ่ โดยย้ำว่า กกต.ยังไม่ได้ออกระเบียบว่าด้วยการหาเสียงของพรรคการเมือง เนื่องจากต้องรอพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ก่อน จึงจะนัดหารือกับพรรคการเมืองเพื่อออกระเบียบต่างๆ

อแต่เบื้องต้นตามกฎหมายเลือกตั้ง พรรคการเมืองทุกพรรคจะถูกควบคุมการหาเสียงด้วยงบประมาณ โดยมาตรา 62 ที่กำหนด ให้ กกต.หารือกับหัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อกำหนดวงเงินค่าใช้จ่ายหาเสียงของผู้สมัครแบบแบ่งเขตแต่ละคน และห้ามผู้สมัครรวมถึงพรรคการเมืองใช้จ่ายเงินเพื่อการหาเสียง เกินกว่าที่ กกต.กำหนด มีโทษสูงสุดคือ ใบแดง ซึ่งค่าใช้จ่ายดังกล่าว จะรวมถึงเงินหรือทรัพย์สินที่บุคคลนำมาให้โดยไม่คิดค่าตอบแทนด้วย

ส่วนวิธีการหาเสียงโดยการจัดทำป้ายหาเสียง,เวทีปราศรัย และการหาเสียงผ่านโซเชียล มีเดีย ต้องรอ กกต.หารือพรรคการเมืองก่อนเพื่อความเป็นธรรมและความเท่าเทียม นอกจากนี้กฎหมายยังกำหนดให้ กกต.มีหน้าที่สนับสนุนการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งให้แก่พรรคการเมืองด้วย