การเมือง

“เพื่อชาติ” ร่อนแถลงการณ์ไม่ร่วมถกคสช. ซัดกติกาเลือกตั้งไม่ชอบธรรม

วันนี้  พรรคเพื่อชาติ ได้ออก แถลงการณ์พรรคเพื่อชาติ กรณีไม่เข้าประชุมร่วมกับ คสช.ในวันที่ 7 ธันวาคม 2561 ใจความว่า จากการที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้เรียกตัวแทนพรรคการเมืองต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม พูดคุย กับแม่น้ำ 5สาย ที่สโมสรกองทัพบก ในวันที่ 7 ธันวาคม 2561 นี้

พรรคเพื่อชาติ ในฐานะที่อาสาเป็นเกาะกลางประชาธิปไตย หวังจะได้เห็นการพูดคุย เสนอแนะ ในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งได้อย่างอิสระ กับทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง แต่เมื่อทางคสช.ได้ตั้งธงของการพูดคุยไว้แล้ว เพียงเชิญตัวแทนพรรคการเมือง เข้าร่วมเพื่อให้รับฟังสิ่งที่ คสช.ต้องการเท่านั้น มิได้ต้องการรับฟังความคิดเห็นจากทางฝั่งพรรคการเมืองอย่างแท้จริง ก็ไม่เห็นประโยชน์อันใดที่เราจะเข้าร่วมประชุมดังกล่าว ที่เหมือนจะจัดขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับข้อเสนอของ คสช.เท่านั้น

อีกทั้ง คสช.เป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรง กับการเลือกตั้งในครั้งนี้ ที่มีกระบวนการหลายประการส่อให้เห็นถึงความพยายามในการสืบทอดอำนาจ ของ คสช.รวมถึงการเกิดขึ้นของพรรคพลังประชารัฐ ที่มี 4 รัฐมนตรีจากรัฐบาล คสช.เป็นแกนนำของพรรค ที่ยังเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคดังกล่าว นโยบายต่าง ๆ ของรัฐ คำสั่ง คสช. กฎกติกาบางอย่าง ก็ดูจะเอื้อต่อพรรคการเมืองบางพรรคเป็นพิเศษ แต่การประชุมร่วมดังกล่าว ก็ยังได้มีชื่อของ พลเอกประยุทธ์ เป็นประธานในการประชุมอีก ในสถานที่ คือ “สโมสรกองทัพบก”

ทางพรรคเพื่อชาติ เกิดขึ้นด้วยความประสงค์ดีต่อประเทศ ต้องการยุติความขัดแย้ง เพื่อให้บ้านเมืองสามารถเดินต่อไปได้ ตามครรลองประชาธิปไตย หวังอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสได้ทำทุกสิ่งที่ทำได้ เพื่อชาติ อย่างแท้จริง การไม่เข้าร่วมการประชุมร่วมในครั้งนี้ ของหลายพรรคการเมืองฟากฝั่งประชาธิปไตย เราเห็นว่า ไม่ส่งผลใดต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตาม ทุกพรรคการเมืองพร้อมที่จะทำตามกฎกติกาอยู่แล้ว ไม่ว่ากฎกติกานั้นจะเกิดขึ้นจากความไม่ชอบธรรม เอารัดเอาเปรียบกันก็ตาม แต่เราก็พร้อมทำตามเพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินต่อไปได้ เพียงแต่จะไม่ขอร่วมสร้างความชอบธรรมให้กับสิ่งที่ คสช.ต้องการ และมิเห็นประโยชน์อันใดที่จะเกิดขึ้นกับประเทศ จากการเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

สุดท้ายนี้ ทางพรรคเพื่อชาติ ขอเรียกร้องให้ คสช.ยุติการแทรกแซง กระบวนการจัดการเลือกตั้ง ถอยหลังออกจากสนามไปเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ หากหัวหน้า คสช.ต้องการเข้าสู่อำนาจจริง ขอให้ลาออกจากตำแหน่ง ลงมาสู้ในสนามอย่างฟรีและแฟร์ ไม่ใช้นโยบาย งบประมาณของรัฐ สร้างความได้เปรียบ ให้กับพรรคพวกตนเอง อย่างที่เห็นกันอยู่ รวมถึงเร่งปลดล็อคพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างอิสระ ไม่สร้างข้อจำกัดใดขึ้นมาอีก เป็นการเลือกตั้งที่จะนำบ้านเมืองไปสู่ทางออกของความขัดแย้งได้อย่างแท้จริง มีรัฐบาลที่สง่างาม ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาของประเทศ ให้พ้นจากวิกฤติได้โดยเร็ว

 

ทางการ ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวด้วยว่า พรรคเพื่อชาติต้องการแสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่ชัดเจนในการสร้างประชาธิปไตย วิธีการทำงานของพรรคเรา คือการเปิดกว้างในการทำงานกับทุกฝ่าย เราเปิดโอกาสให้ทุกคน ทุกกลุ่มทุกสี เข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อสถาปนาประชาธิปไตยอีกครั้ง เหตุที่พรรคตอบเรื่องการเชิญประชุมจาก คสช.ช้า ไม่ตอบในทันทีเหมือนพรรคอื่น เพราะพรรคเพื่อชาติ เราต้องการผลสัมฤทธิ์ ต้องคิดให้ละเอียด คิดให้ลึกซึ้งรอบคอบ ได้ปรึกษาผู้ใหญ่และสมาชิกในพรรคในการตัดสินใจครั้งนี้ และขอแถลงอย่างภาคภูมิ ว่าเราตัดสินใจด้วยวิถีทางประชาธิปไตย ว่าจะไม่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ แล้วจากนี้ต่อไป เราจะขอร่วมงานกับทุกคนที่เชื่อมั่น ในอุดมการณ์ประชาธิปไตย เราจะไม่รังเกียจใครที่ความเป็นสถาบันหรือตัวบุคคล เพื่อเปิดฉากการเจรจาให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป้าหมายปลายทางคือประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และผลประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ และประชาชน

ทั้งนี้ นางสาวพรพรหม พรหมชาติ รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวอีกว่า มติคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อชาติ ได้กำหนดการการเดินสายภาคใต้เพื่อจัดตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด โดยมี นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ พร้อมคณะเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย พร้อมทั้งมีการเปิดโอกาสให้ วิทยากรจากสถาบันพัฒนาการเมือง พรรคเพื่อชาติ ร่วมให้ความรู้ทางการเมือง แก่สมาชิก นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายยงยุทธ ติยะไพรัช กองเชียร์พรรคฯ เป็นวิทยากร อีกด้วย